อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563

เกาหลีเหนือปิดประตูเจรจากับผู้นำญี่ปุ่น

รัฐบาลเปียงยางประณามท่าทีของนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ต่อการที่เกาหลีเหนือทดสอบอาวุธเมื่อเดือนที่แล้ว ว่า "ตื่นตระหนกเกินจริง" และกล่าวว่าผู้นำญี่ปุ่น "ควรหยุดฝัน" เรื่องการเยือนเกาหลีเหนือ เสาร์ที่ 9 พฤศจิกายน 2562 เวลา 10.22 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 9 พ.ย. ว่ากระทรวงการต่างประเทศเกาหลีเหนือออกแถลงการณ์ผ่านสำนักข่าวกลางเกาหลี ( เคซีเอ็นเอ ) ซึ่งเป็นกระบอกเสียงหนึ่งเดียวของรัฐบาลเปียงยาง เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ประณามนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ผู้นำญี่ปุ่น เป็นบุคคลที่ "โง่เง่าและเป็นศัตรู" ของเกาหลีเหนืออย่างแท้จริง จากปฏิกิริยาของอาเบะต่อการที่เกาหลีเหนือทดสอบประสิทธิภาพครั้งใหม่ของ "ระบบขีปนาวุธนำวิถีแบบหลายลำกล้องรุ่นใหม่และขนาดใหญ่มาก" เมื่อสิ้นเดือนที่แล้ว แต่ผู้นำญี่ปุ่นแสดงออกราวกับว่า "โดนระเบิดนิวเคลียร์จากเกาหลีเหนือ"
 

 
ขณะเดียวกัน แถลงการณ์ยังระบุถึงการที่อาเบะประกาศ "ความมุ่งมั่น" ในการได้พบหารือกับนายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ พร้อมทั้งยืนยันว่าหากได้รับโอกาสนั้น ญี่ปุ่น "ไม่ตั้งเงื่อนไขล่วงหน้า" กับรัฐบาลเปียงยาง เพื่อสร้างบรรยากาศการเจรจาฟื้นฟูความสัมพันธ์อย่างฉันมิตร ที่รัฐบาลโตเกียวมีหลายประเด็นต้องการเจรจากับอีกฝ่าย ว่าอาเบะ "ควรหยุดฝันลมๆแล้งๆว่าจะได้มีโอกาสเยือนกรุงเปียงยาง" พร้อมทั้งทิ้งท้ายด้วยการย้ำว่าการทดสอบอาวุธของเกาหลีเหนือเป็นเพียง "การป้องกันตนเอง"
 

 
ทั้งนี้ อาเบะกล่าวเมื่อต้นเดือนที่แล้ว ว่าหากมีโอกาสได้เจรจาร่วมกับผู้นำหนุ่มของเกาหลีเหนือจริง หนึ่งในประเด็นสำคัญที่เขาต้องการหารือคือประเด็นเจ้าหน้าที่ของเกาหลีเหนือลักพาตัวพลเมืองญี่ปุ่น "17 คน " แม้รัฐบาลเปียงยางยอมรับเมื่อปี 2545 ว่ามีการลักพาตัวชาวญี่ปุ่นจริง แต่มีจำนวน "13 คน" เท่านั้น โดย 8 คนเสียชีวิตแล้ว และอีก 4 คนไม่ได้มีการนำตัวเข้ามาในเกาหลีเหนือ แต่ไม่ได้ระบุชะตากรรมของ "อีก 1 คน"
 
นอกจากนี้ สำนักงานกิจการอเมริกาเหนือของกระทรวงการต่างประเทศเกาหลีเหนือออกแถลงการณ์เมื่อวันศุกร์ ว่าโอกาสในการฟื้นฟูความสัมพันธ์ระหว่างรัฐบาลเปียงยางกับรัฐบาลวอชิงตัน "ให้กับสู่ระดับปกติ" นั้น "ตีบตันมากขึ้นทุกขณะ".

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

บอกต่อ : 41