อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563

"ไมเคิล บลูมเบิร์ก" ลงสู้ศึกเลือกตั้งผู้นำสหรัฐ

นายไมเคิล บลูมเบิร์ก อดีตนายกเทศมนตรีนครนิวยอร์ก ตัดสินใจ "นาทีสุดท้าย" ลงสู้ศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐในปีหน้า ด้วยการยื่นใบสมัครลงแข่งขันระดับไพรมารีของพรรคเดโมแครตที่รัฐแอละบามา เสาร์ที่ 9 พฤศจิกายน 2562 เวลา 09.30 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 8 พ.ย. ว่านายไมเคิล บลูมเบิร์ก มหาเศรษฐีนักธุรกิจและอดีตนายกเทศมนตรีนครนิวยอร์ก ยื่นเอกสารลงสมัครรับเลือกตั้งชิงตำแหน่งตัวแทนพรรคเดโมแครตในการเลือกตั้งระดับไพรมารี ที่รัฐแอละบามา โดยการยื่นเอกสารผ่านทีมงานเกิดขึ้นก่อนการปิดรับสมัครเพียงไม่กี่นาที เมื่อวันศุกร์ หลังจากนั้นเว็บไซต์ของพรรคเดโมแครตสาขารัฐแอละบามาประกาศชื่อผู้สมัครรับเลือกตั้งระดับไพรมารีว่ามีทั้งสิ้น 17 คน รวมถึงบลูมเบิร์ก แม้ผู้สนับสนุนพรรคเดโมแครตในรัฐแอละบามามีกำหนดลงคะแนนในวันอังคารที่ 3 มี.ค. ปีหน้า ซึ่งเป็น 1 ใน 14 รัฐของศึก "ซูเปอร์ทิวสเดย์" แต่รัฐแอละบามาเป็นรัฐที่ปิดการรับสมัครเร็วที่สุดเมื่อเทียบกับอีก 13 รัฐ
 
ด้านอดีตรองประธานาธิบดีโจ ไบเดน กล่าวหลังเสร็จสิ้นการยื่นใบสมัครไพรมารีที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งของพรรคเดโมแครตในรัฐนิวแฮมป์เชียร์ กล่าวถึงการที่บลูมเบิร์กตัดสินใจเสนอตัวร่วมการแข่งขัน "ในนาทีสุดท้าย" ว่าโดยส่วนตัวเขาไม่มีปัญหาที่จะมีคู่แข่งเพิ่ม และชื่นชมบลูมเบิร์ก วัย 77 ปี "เป็นคนที่มุ่งมั่น" และนับจากนี้ให้ประชาชนเป็นผู้ตัดสินใจ
 

 
ทั้งนี้ ท่าทีของบลูมเบิร์กในการลงสนามเลือกตั้งระดับประเทศเป็นที่จับตาของหลายฝ่ายตั้งแต่เจ้าตัวยังดำรงตำแหน่งนายเทศมนตรีนครนิวยอร์ก ขณะที่กระแสข่าวเรื่องบลูมเบิร์กเตรียมลงสมัครรับเลือกตั้งประธานาธิบดี ผ่านการแข่งขันชิงตำแหน่งตัวแทนของพรรคเดโมแครตเป็นที่พูดถึงมานานหลายสัปดาห์แล้ว แม้ในคราวนี้บลูมเบิร์กยังไม่ออกมาแสดงท่าทีอย่างเป็นทางการ อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่าเจ้าตัวตัดสินใจได้ในที่สุด เนื่องจาก "มีความวิตกกังวล" ว่า "3 ตัวเก็ง" ในตอนนี้ คือไบเดน นายเบอร์นี แซนเดอร์ส วุฒิสมาชิกรัฐเวอร์มอนต์ และนางเอลิซาเบธ วอร์เรน วุฒิสมาชิกรัฐแมสซาชูเซตส์  "ยังไม่แข็งแกร่งเพียงพอ" ที่จะเอาชนะประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของพรรครีพับลิกันได้
 

 
ต่อมาผู้นำสหรัฐกล่าวถึงการตัดสินใจของบลูมเบิร์กว่าจะส่งผลต่อฐานเสียงของไบเดนมากที่สุด และเรียกอีกฝ่ายว่า "บลูมเบิร์กตัวน้อย" พร้อมทั้งกล่าวว่าแม้บลูมเบิร์ก "ไม่มีเวทมนตร์" ที่จะพาตัวเองเข้าสู่ทำเนียบขาวได้ แต่ในบรรดาผู้เสนอตัวของพรรคเดโมแครตทั้งหมด เขาไม่อยากแข่งขันกับใครมากเท่าบลูมเบิร์กอีกแล้ว.

เครดิตภาพ : REUTERS
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 38