อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563

ตุรกีลั่นไม่ออกจากซีเรีย จนกว่าประเทศอื่นจะถอนทัพ

ประธานาธิบดีตุรกียืนยันไม่มีทางถอนทหารออกจากภาคเหนือของซีเรีย ตราบใดที่ "ประเทศอื่น" ยังคงอยู่ เสาร์ที่ 9 พฤศจิกายน 2562 เวลา 08.30 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงอังการา ประเทศตุรกี เมื่อวันที่ 9 พ.ย. ว่าประธานาธิบดีเรเซป เทย์ยิป เออร์โดกัน กล่าวเมื่อวันศุกร์ ว่าปฏิบัติการทางทหารของตุรกีในชื่อ "ยุทธการพีซ สปริง" ซึ่งเปิดฉากเมื่อวันที่ 9 ต.ค. ที่ผ่านมา แม้ผ่อนคลายลงไปพอสมควรหลังการเจรจากับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย เมื่อปลายเดือนที่แล้ว  แต่ผู้นำตุรกียืนยันว่าภารกิจดังกล่าวจะยังไม่ถือว่าสิ้นสุด จนกว่า "ผู้ก่อการร้ายคนสุดท้าย" "จะออกไปจากพื้นที่พิพาท คือตลอดแนวพรมแดนทางเหนือของซีเรีย
  
ขณะเดียวกัน เออร์โดกันกล่าวด้วยว่า กองทัพตุรกีจะไม่ถอนกำลังพล จนกว่า "ประเทศอื่น" จะถอนกำลังเช่นกัน ทั้งนี้ ปฏิบัติการทางทหารของรัฐบาลอังการาเกิดขึ้นเพียงไม่กี่วัน หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศการถอนทหารอเมริกันราว 1,000 นายออกจากพื้นที่ทางเหนือของซีเรีย ซึ่งเป็นฐานที่มั่นของกองกำลังป้องกันตนเองชาวเคิร์ด ( วายพีจี ) แต่หลังจากนั้นไม่นานผู้นำสหรัฐ "กลับลำ" ด้วยการสั่งคงกำลังทหารไว้ "จำนวนหนึ่ง" เพื่อภารกิจ "ปกป้อง" แหล่งน้ำมันในพื้นที่ โดยอ้างเหตุผลว่าไม่ต้องการให้ทรัพยากรอันมีค่าเหล่านี้ตกไปอยู่ในมือของกลุ่มไอเอส และ "บุคคลที่สาม"
 

 
ด้านกระทรวงกลาโหมตุรกีรายงานผลการลาดตระเวนร่วมกับกองทัพรัสเซีย ซึ่งเป็นครั้งที่ 3 แล้วตั้งแต่ต้นเดือนนี้ ว่าเป็นไปด้วยดีตามแผน โดยรัฐบาลอังการาต้องการจัดตั้ง "เขตปลอดภัย" เป็นระยะทาง 120 กิโลเมตร และลึก 30 กิโลเมตร ระหว่างเมืองทัล อับยาด กับเมืองราส อัล-อาริน ที่อยู่ทางเหนือของซีเรีย เพื่อให้ผู้ลี้ภัยชาวซีเรียในตุรกีมากกว่า 3.6 ล้านคน ทยอยเดินทางกลับภูมิลำเนาได้อย่างปลอดภัย ขณะที่การลาดตระเวนครั้งล่าสุดเป็นระยะทาง 88 กิโลเมตร และความคืบหน้าของการจัดตั้งเขตปลอดภัยตอนนี้คืบหน้าแล้วที่ระดับความลึก 10 กิโลเมตร
  
อนึ่ง เออร์โดกันเตรียมเยือนกรุงวอชิงตันในวันที่ 13 พ.ย. นี้ ตามคำเชิญของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ หลังตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมามีกระแสข่าวมาตลอดว่าผู้นำตุรกีเลื่อนกำหนดการออกไปอย่างไม่มีกำหนด จากความขัดแย้งเรื่องซีเรีย แต่ในที่สุดตกลงกันได้ อย่างไรก็ตาม เออร์โดกันกล่าวว่าเขาจะสนทนาทางโทรศัพท์กับปูตินก่อน "เพื่อกำหนดหลักการพื้นฐาน" ในการหารือกับรัฐบาลวอชิงตัน.

เครดิตภาพ : AP, AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    75%
  • ไม่เห็นด้วย
    25%

บอกต่อ : 35