อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 3 มิถุนายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 3 มิถุนายน 2563

อินเดียยังไม่ร่วม "อาร์เซ็ป" จนกว่าเงื่อนไขจะแฟร์

นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี กล่าวถึงการที่อินเดียตัดสินใจ "ยังไม่เข้าร่วม" เป็นส่วนหนึ่งของความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค "อาร์เซ็ป" ว่าเป็นเพราะ "เงื่อนไขสำคัญ" ยังไม่ได้รับ "การตอบสนอง" อังคารที่ 5 พฤศจิกายน 2562 เวลา 10.08 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 5 พ.ย. ว่านายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี กล่าวเมื่อวันจันทร์ ภายหลังเสร็จสิ้นการหารือความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค ( อาร์เซ็ป ) ครั้งที่ 3 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการประชุมสุดยอดสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ( อาเซียน ) ครั้งที่ 35 ซึ่งไทยเป็นเจ้าภาพ ว่าจากการประเมินข้อกำหนดทั้ง 20 บท โดยตั้งอยู่บนพื้นฐานของผลประโยชน์ที่พลเมืองอินเดียจะได้รับ และตามคำสอนของมหาตมะ คานธีแล้ว เขาไม่สามารถ "ให้คำตอบเชิงบวก" ได้ในตอนนี้ ซึ่งโมดีกล่าวถึงการที่คานธีต้องการให้ "กลุ่มชนชั้นยากจนที่สุดในสังคม" ได้รับสิทธิพื้นฐานและผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจเท่าเทียมกับกลุ่มคนมีฐานะ
 

 
ทั้งนี้ รัฐบาลนิวเดลีแสดงท่าทีชัดเจนขึ้นในระยะหลัง ว่ามีความกังวลต่อเงื่อนไขบางข้อของอาร์เซ็ป ที่ระบุให้สมาชิกผ่อนคลายกำแพงภาษีต่อสินค้าหลายประเภท อินเดียจึงหวั่นวิตกว่าจะเป็นการเปิดตลาดที่อาจถึงขั้นก่อให้เกิด "การไหลทะลัก" ของสินค้าหลายชนิดจากจีนที่รัฐบาลมีมาตรการอุดหนุน และสินค้าเกษตรจากออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อรายได้ของผู้ประกอบการและเกษตรกรท้องถิ่น อินเดียจึงเสนอให้อาร์เซ็ปบรรจุข้อกำหนดเกี่ยวกับเพิ่มความเข้มแข็งในมาตรการปกป้องการนำเข้าสินค้า ซึ่งเป็นเงื่อนไขสำคัญที่รัฐบาลนิวเดลียืนกรานว่าจะไม่เพิกถอน


 
ขณะที่แถลงการณ์ของสมาชิกอาร์เซปที่เหลือ 15 ประเทศ คืออาเซียน 10 ประเทศ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ จีน ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ ไม่พาดพิงท่าทีของอินเดีย แต่ระบุว่าท่ามกลางสิ่งแวดล้อมทางการค้าและองค์ประกอบอื่นอีกหลายด้านที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว การเจรจาอาร์เซ็ปจะเป็นจุดเริ่มของความร่วมมือในการเปิดเสรีทางการค้าและการลงทุนระหว่างภูมิภาคที่เป็นสมาชิก โดยการลงนามจะเกิดขึ้นภายในช่วงต้นปีหน้า
 
แม้อินเดียมองจีนเป็น "ปัจจัยสำคัญ" ในการตัดสินใจเรื่องอาร์เซ็ป แต่นายเล่อ หยู่เฉิง รมช.กระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวว่าสมาชิกอาร์เซ็ปทั้ง 15 ประเทศยังคงยินดีต้อนรับอินเดียทุกเมื่อ โดยทั้งที่รัฐบาลนิวเดลียังลังเลเข้าร่วมเป็นสมาชิก แต่การที่มีจีน ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ ช่วยให้อาร์เซ็ปซึ่งเป็นความตกลงการค้าที่อาเซียนริเริ่มเมื่อปี 2555 และดำเนินการหารือเรื่อยมาตั้งแต่ปี 2556 ยังคงมีมูลค่าผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ ( จีดีพี ) รวมกัน "เกือบ 1 ใน 3" ของจีดีพีโลก.

เครดิตภาพ : AP, AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    80%
  • ไม่เห็นด้วย
    20%

บอกต่อ : 26