อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 3 มิถุนายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 3 มิถุนายน 2563

สหรัฐ-จีนสาดสงครามน้ำลายหลังเวทีอาเซียน

ผู้แทนของสหรัฐและจีนในการประชุมอาเซียนที่ไทย เปิดสงครามน้ำลายนอกรอบในประเด็นทะเลจีนใต้ ขณะที่รัฐบาลวอชิงตันปัดกระแสข่าวความไม่พอใจเรื่องการ "พยายามบอยคอต" ของผู้นำอาเซียน ด้วยการยืนยันเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็น "พันธมิตรที่สำคัญ" อังคารที่ 5 พฤศจิกายน 2562 เวลา 09.09 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 5 พ.ย. ว่านายเล่อ หยู่เฉิง รมช.กระทรวงการต่างประเทศจีน ซึ่งเป็นหนึ่งในเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลปักกิ่งที่ติดตามนายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียง เยือนกรุงเทพมหานคร กล่าวนอกรอบการประชุมสุดยอดสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ( อาเซียน ) ครั้งที่ 35 ที่ไทยเป็นเจ้าภาพและปิดฉากเมื่อวันจันทร์  ว่ายังคงมี  "บางประเทศนอกภูมิภาค" ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับสถานการณ์ในทะเลจีนใต้แม้แต่น้อย แต่กลับ "กวนน้ำให้ขุ่น" และ "คอยสร้างคลื่นลมแรงอยู่เป็นระยะ" เนื่องจากหากความสงบในทะเลจีนใต้ เป็นบรรยากาศที่ฝ่ายนั้น "รับไม่ได้"
 


นายเล่อ หยู่เฉิง รมช.กระทรวงการต่างประเทศจีน
 
ทั้งนี้ คำกล่าวของรมช.กระทรวงการต่างประเทศจีนถือเป็นการตอบโต้คำแถลงของนายโรเบิร์ต โอไบรอัน ผู้แทนพิเศษของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ในการเข้าร่วมประชุมอาเซียน-สหรัฐ ครั้งที่ 7 โดยโอไบรอันซึ่งมีตำแหน่งในทำเนียบขาวเป็นที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติ กล่าวในตอนหนึ่งว่า "ประเทศใหญ่ไม่ควรรังแกประเทศเล็กกว่า" แต่รัฐบาลปักกิ่งกลับยังคงใช้กำลัง "ข่มขู่คุกคาม" สมาชิกอาเซียนจากการสำรวจทรัพยากรและใช้น่านน้ำในทะเลจีนใต้ ด้วยการอ้างกรรมสิทธิ์เหนือพื้นที่เกือบทั้งหมด อ้างอิงตาม "แผนที่เส้นประ 9 เส้น" ที่แม้เป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์ แต่ยังไม่มีกฎหมายระหว่างประเทศข้อใดรับรอง
 นายโรเบิร์ต โอไบรอัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติ ทำหน้าที่ "ผู้แทนพิเศษ" ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ในการประชุมอาเซียนที่ไทย
 
ขณะที่โอไบรอันกล่าวหลังการประชุมอาเซียนครั้งนี้ ว่าสหรัฐ "ไม่ใช่ผู้ก่อกวน" ในภูมิภาค และเกี่ยวกับประเด็นทะเลจีนใต้นั้น รัฐบาลวอชิงตันปรากฏตัว "เมื่อได้รับเชิญ ตรงข้ามกับบางประเทศ" แม้สหรัฐยังคงเข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน อย่างไรก็ตาม รัฐบาลวอชิงตันเผชิญกับเสียงวิจารณ์ของบรรดาสมาชิกอาเซียน ว่าการส่งโอไบรอันเข้าร่วมการหารือ ถือเป็น "เจ้าหน้าที่ระดับล่างสุด" นับตั้งแต่การประชุมอาเซียน-สหรัฐ เกิดขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 2554 ด้านโอไบรอันไม่แสดงท่าทีต่อ "การบอยคอต" ของผู้นำ 7 ประเทศอาเซียน โดยกล่าวเพียงว่าการมาประชุมที่ไทยในครั้งนี้ "เป็นประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมมาก" และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เฝ้ารอได้พบกับผู้นำอาเซียนทั้ง 10 ประเทศที่สหรัฐในช่วงต้นปีหน้า
 

 
ส่วนกระทรวงการต่างประเทศในกรุงวอชิงตันออกแถลงการณ์ปฏิเสธกระแสข่าวความไม่พอใจ "การพยายามบอยคอต" โอไบรอันของบรรดาผู้นำอาเซียน โดยยืนยัน "ความมุ่งมั่นในการสานต่อและยกระดับพันธกิจ" ของสหรัฐต่อพันธมิตรสำคัญในภูมิภาค โดยเฉพาะอาเซียน อินเดีย ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ ซึ่งผู้นำระดับสูงสุดของรัฐบาลแต่ละประเทศร่วมประชุมอาเซียนด้วยตัวเองทุกครั้ง.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 23