อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 3 มิถุนายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 3 มิถุนายน 2563

ผู้นำจีนให้กำลังใจหัวหน้าคณะบริหารเกาะฮ่องกง

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ยืนยันความสนับสนุนอย่างเต็มที่ของรัฐบาลกลางในกรุงปักกิ่ง ต่อคณะผู้บริหารฮ่องกงของนางแคร์รี แลม ด้านตำรวจฮ่องกงจับกุมผู้ต้องสงสัยเกี่ยวข้องกับเหตุนองเลือดถึงขั้นใช้มีดแทงและมีการกัดหู ระหว่างการประท้วงเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา อังคารที่ 5 พฤศจิกายน 2562 เวลา 08.16 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน เมื่อวันที่ 5 พ.ย. โดยอ้างจากรายงานของสำนักข่าวซินหัว ว่าประธานาธิบดีสี จิ้นผิง พบกับนางแคร์รี แลม หัวหน้าคณะผู้บริหารฮ่องกง ที่งานมหกรรมแสดงสินค้านำเข้านานาชาติจีน ( ซีไอไออี ) เมื่อวันจันทร์ ซึ่งผู้นำจีนยืนยัน "ความเชื่อมั่นในระดับสูง" ต่อการปฏิบัติหน้าที่ของคณะผู้บริหารฮ่องกงชุดปัจจุบันภายใต้การนำของแลม ขณะเดียวกันรัฐบาลปักกิ่งรับทราบและมีความเข้าใจต่อความพยายามของแลม ในการฟื้นฟูความสงบและเสถียรภาพให้กลับคืนสู่สังคม อย่างไรก็ตาม ผู้นำจีนขอให้แลมและคณะเพิ่มความพยายาม ในการหาหนทางยกระดับคุณภาพชีวิตของชาวฮ่องกงในทุกภาคส่วน และย้ำว่าการภิจสำคัญที่สุดในตอนนี้คือการยุติการประท้วงที่ใช้ความรุนแรง
 


พลเมืองดีเข้าให้การปฐมพยาบาลเบื้องต้นต่อนายแอนดรูว์ เฉียว นักการเมืองท้องถิ่นซึ่งถูกกัดเข้าที่ใบหู
 
ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมง หลังสำนักข่าวซินหัวเผยแพร่บทบรรณาธิการ เรียกร้องรัฐบาลฮ่องกง "เพิ่มความเด็ดขาด" ในการจัดการกับกลุ่มผู้ประท้วงหัวรุนแรง จากเหตุการณ์ทำลายสำนักงานสาขาฮ่องกงของสำนักข่าวซินหัวจนเสียหายยับเยิน ระหว่างการประท้วงเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ด้านสำนักงานตำรวจฮ่องกงออกแถลงการณ์เรื่องการจับกุมชาย 3 คน อายุ 48 ปี 29 ปี และ 23 ปี ฐานมีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรงกับเหตุทะเลาะวิวาท ซึ่งบานปลายเป็นการใช้มีดทำร้ายร่างกายและถึงขั้นที่ชายวัย 48 ปี กัดใบหูของนายแอนดรูว์ เฉียว นักการเมืองท้องถิ่นฝ่ายสนับสนุนแผ่นดินใหญ่ เมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ขณะที่ผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์นี้อยู่ที่ 5 คน ในจำนวนนี้ 2 คนยังมีอาการสาหัส
 
ทั้งนี้ ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่าเฉียวมีส่วนร่วมในเหตุการณ์ครั้งนี้ ซึ่งเกิดขึ้นหน้าศูนย์การค้าแห่งหนึ่งได้อย่างไร นอกจากนี้ ตำรวจรายงานการจับกุมผู้ก่อความไม่สงบ 325 คนเฉพาะเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการประท้วงต่อเนื่องเป็นสัปดาห์ที่ 21 แล้ว อนึ่ง เดิมทีโฆษกสำนักงานตำรวจเตรียมแถลงด้วยตัวเอง แต่ต้องยกเลิกกลางคัน เมื่อผู้สื่อข่าวกลุ่มหนึ่งรวมตัว "ประท้วงเงียบ" เพื่อต่อต้านการใช้ความรุนแรงของเจ้าหน้าที่ต่อผู้ประท้วง.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

บอกต่อ : 37