อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 3 มิถุนายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 3 มิถุนายน 2563

สหรัฐแจ้งยูเอ็นเรื่องการถอนตัวจากข้อตกลงปารีส

รัฐบาลสหรัฐยื่นเรื่องอย่างเป็นทางการต่อสหประชาชาติ แจ้งการขอลาออกจากการเป็นสมาชิกความตกลงปารีส ว่าด้วยการแก้ไขวิกฤติโลกร้อน อังคารที่ 5 พฤศจิกายน 2562 เวลา 07.46 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 4 พ.ย. ว่านายไมค์ ปอมเปโอ รมว.กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ กล่าวเมื่อวันจันทร์ ว่ารัฐบาลวอชิงตันได้ส่งหนังสืออย่างเป็นทางการถึงนายอันโตนิโอ กูเตร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ ( ยูเอ็น ) เพื่อแสดงความจำนงขอถอนตัวออกจากการร่วมเป็นหนึ่งในภาคีข้อตกลงปารีส ฉบับปี 2558  ซึ่งเป็นความตกลงตามกรอบอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ( ยูเอ็นเอฟซีซีซี ) ว่าด้วยการควบคุมการปล่อยก๊าซคาร์บอน เพื่อรักษาอุณหภูมิเฉลี่ยของโลกให้อยู่ในระดับต่ำกว่า 2 องศาเซลเซียสเมื่อเทียบกับยุคก่อนปฏิวัติอุตสาหกรรม
 


ทั้งนี้ ประธานาธิบดีโดนัดล์ ทรัมป์ ประกาศตั้งแต่เข้ามารับตำแหน่งเมื่อปี 2560 ว่าข้อตกลงปารีสที่สหรัฐลงนามโดยอดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา เป็นข้อตกลงที่ "เลวร้าย" และมีแต่สร้าง "หายนะ" ให้กับเศรษฐกิจของอเมริกา จากการที่โอบามาให้คำมั่นในข้อตกลงว่าในส่วนของสหรัฐนั้น จะปรับลดปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนให้ได้ระหว่าง 26% ถึง 28% เมื่อเทียบกับปี 2548 ให้ได้ภายในปี 2568 ขณะเดียวกันทรัมป์ยังอ้างถึงรัสเซียและตุรกีซึ่งแม้ร่วมลงนาม แต่รัฐสภาของทั้งสองประเทศยังไม่ได้ให้สัตยาบัน
 


จริงอยู่ที่การถอนตัวออกจากข้อตกลงปารีสของสหรัฐในยุคทรัมป์ "ไม่ใช่เรื่องเหนือความคาดหมาย" อย่างไรก็ตาม การที่รัฐบาลทรัมป์ยื่นเรื่องต่อยูเอ็นเมื่อวันที่ 4 พ.ย. และกระบวนการถอนตัวจะใช้เวลาภายใน 1 ปี เท่ากับว่าสหรัฐจะออกจากการข้อตกลงฉบับนี้อย่างเป็นทางการในวันที่ 4 พ.ย. หรือ 5 พ.ย. ปีหน้า หรือเพียง 1 ถึง 2 วันหลังการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ เรียกเสียงวิจารณ์อย่างหนักจากพรรคเดโมแครตว่า ทรัมป์หวังใช้เรื่องนี้เป็นการหาเสียงในบรรดาชนชั้นแรงงานในรัฐที่เป็นพื้นที่อุตสาหกรรมของสหรัฐ ซึ่งส่วนใหญ่ยังพึ่งพาพลังงานจากถ่านหิน และบรรดาล็อบบี้ยิสต์ด้านถ่านหินหรือไม่.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 39