อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 3 มิถุนายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 3 มิถุนายน 2563

ยูเออีพบแหล่งน้ำมันดิบ-ก๊าซมหึมาแห่งใหม่

สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ หรือ ยูเออี ประเทศผู้ผลิตน้ำมันระดับหัวแถวของกลุ่มโอเปก ประกาศการค้นพบแหล่งน้ำมันดิบและก๊าซธรรมชาติแห่งใหม่ขนาดมหึมา ซึ่งทำให้ยูเออีขยับขึ้นสู่อันดับ 6 ของโลก ประเทศที่มีปริมาณสำรองน้ำมันดิบและก๊าซธรรมชาติมากที่สุด อังคารที่ 5 พฤศจิกายน 2562 เวลา 02.41 น.

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงอาบูดาบี ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เมื่อวันที่ 4 พ.ย. ว่า แถลงการณ์ของสภาปิโตรเลียมสูงสุด หรือ เอสพีซี (Supreme Petroleum Council : SPC) องค์กรตัดสินใจสูงสุดด้านพลังงานของยูเออี กล่าวว่า การค้นพบใหม่รวมถึง บ่อน้ำมันดิบปริมาณ 7,000 ล้านบาร์เรล และบ่อก๊าซธรรมชาติปริมาณ 58 ล้านล้านคิวบิกฟุต (56 trillion cubic feet)

ส่วนแถลงการณ์ของบริษัทน้ำมันแห่งชาติอาบูดาบี หรือ แอดน็อค (Abu Dhabi National Oil Co : ADNOC) ระบุว่า การค้นพบใหม่จะทำให้ปริมาณน้ำมันดิบสำรองของยูเออี เพิ่มขึ้นเป็น 105,000 ล้านบาร์เรล แซงคูเวตเพื่อนบ้าน ขึ้นอันดับ 6 ประเทศที่มีน้ำมันดิบสำรองมากที่สุดในโลก ส่วนปริมาณก๊าซธรรมชาติสำรองเพิ่มขึ้นเป็น 273 ล้านล้านคิวบิกฟุต (7,700 ล้านคิวบิกเมตร)

ยูเออีสูบน้ำมันดิบขึ้นมาใช้ประมาณ 3 ล้านบาร์เรลต่อวัน และผลิตก๊าซธรรมชาติดิบวันละประมาณ 10,500 ล้านคิวบิกฟุต

สุลต่าน อัล-จาเบอร์ ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร หรือ ซีอีโอ แอดน็อค กล่าวว่า รู้สึกดีใจและภาคภูมิใจ ที่ยูเออีขยับจากอันดับ 7 สู่อันดับ 6 ของโลก ปริมาณสำรองทั้งน้ำมันดิบและก๊าซธรรมชาติ

ภาพ - REUTERS

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    33%
  • ไม่เห็นด้วย
    67%

บอกต่อ : 37