อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 3 มิถุนายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 3 มิถุนายน 2563

ตุรกีจะส่งนักรบไอเอสต่างชาติกลับประเทศ

รัฐบาลตุรกีประกาศจะส่งตัว นักรบกลุ่มไอเอสชาวต่างชาติ ที่จับกุมและคุมขังไว้ กลับประเทศของแต่ละคน แม้ว่าบางประเทศโดยเฉพาะในยุโรป จะถอดถอนสัญชาตินักรบเหล่านี้ เพื่อป้องกันไม่ให้กลับบ้านก็ตาม จันทร์ที่ 4 พฤศจิกายน 2562 เวลา 19.08 น.

สำนักข่าวเอพี เอเอฟพีและรอยเตอร์ รายงานจากเมืองอิสตันบูล ประเทศตุนกี เมื่อวันที่ 4 พ.ย. ว่า นายสุไลมาน ซอยลู รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยตุรกี เผยต่อสื่อมวลชนในกรุงอังการา เมื่อวันจันทร์ ว่า ตุรกีจะส่งตัวนักโทษกลุ่มไอเอสกลับประเทศต้นทาง แม้ว่านักโทษเหล่านี้จะถูกถอดถอนความเป็นพลเมืองหรือไม่ก็ตาม "เราจะไม่คุมขังคนเหล่านี้จนตาย และตุรกีไม่ใช่โรงแรมสำหรับพวกดาอิช" นายซอยลู กล่าว โดยใช้คำเรียกกลุ่มไอเอสในภาษาอาหรับ

ปัจจุบันตุรกีมีนักโทษกลุ่มไอเอส คุมขังอยุ่ในเรือนจำหลายแห่งของประเทศ ประมาณ 1,200 คน ส่วนอีก 287 คนเป็นผู้หญิงและเด็ก ลูกเมียของนักรบไอเอส ที่จับกุมอีกครั้ง หลังจากกองทัพตุรกีส่งทหารข้ามแดน เข้าไปกวาดล้างนักรบชาวเคิร์ดทางภาคเหนือของซีเรีย เมื่อสัปดาห์ก่อน 
ก่อนหน้านี้นายซอยลูกล่าวว่า นักรบไอเอสที่ถูกนักรบชาวเคิร์ดจับกุมเป็นเชลย และคุมขังบไว้ในคุกหลายแห่งทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของซีเรีย จะถูกย้ายไปไว้ที่คุกหรือค่ายกักกัน ใน "เขตปลอดภัย" ที่จะก่อตั้งขึ้นตามแนวเขตแดน ซีเรีย-ตุรกี โดยจะให้อยุ่ในการควบคุมดูแลของนักรบกบฏซีเรียที่ตุรกีหนุนหลัง

นายซอยลูกล่าวโจมตีกลุ่มชาติตะวันตก รวมถึงอังกฤษและเนเธอร์แลนด์ ที่ประกาศท่าทีชัดเจน ในการไม่อนุญาตให้พลเมืองที่เดินทางไปเข้าร่วมกับกลุ่มไอเอส ในซีเรียและอิรัก กลับเข้าประเทศ และยังถอดถอนสัญชาติบุคคลเหล่านี้จำนวนมาก นายซอยลู กล่าวว่า ตุรกีมีวิธีที่ง่ายมาก ในการส่งตัวนักโทษไอเอสกลับประเทศต้นทาง แต่ไม่เปิดเผยรายละเอียด
แม้ว่าภายใต้ อนุสัญญานิวยอร์ก ปี ค.ศ. 1961 (พ.ศ. 2504) ถือเป็นสิ่งผิดกฎหมาย ในการทำให้ใครบางคนกลายเป็น "คนไร้รัฐ" แต่หลายประเทศ รวมถึงอังกฤษและฝรั่งเศส ไม่ได้เป็นรัฐภาคีของอนุสัญญาฉบับนี้ ทำให้หลายกรณีต้องต่อสู้กันทางกฎหมายยืดเยื้อ

ที่ผ่านมา รัฐบาลอังกฤษถอดถอนสัญชาติ พลเมืองที่เดินทางไปเข้าร่วมกลุ่มก่อการร้ายหรือกลุ่มหัวรุนแรงในต่างแดน กว่า 100 คนแล้ว.

ภาพ - REUTERS, AFP
คลิป - Ruptly
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    8%
  • ไม่เห็นด้วย
    92%

บอกต่อ : 26