อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563

7 ผู้นำอาเซียนบอยคอตประชุมร่วมกับผู้แทนสหรัฐ

นายโรเบิร์ต โอไบรอัน ผู้แทนพิเศษของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่าผู้นำสหรัฐเชิญผู้นำอาเซียนร่วมประชุม "เป็นกรณีพิเศษ" ที่อเมริกาในปีหน้า พร้อมทั้งยืนยันรัฐบาลวอชิงตัน "ไม่มีทางทอดทิ้ง" ภูมิภาคแห่งนี้ แต่ผู้นำอาเซียน 7 ประเทศไม่เข้าร่วมประชุมกับโอไบรอัน จันทร์ที่ 4 พฤศจิกายน 2562 เวลา 12.00 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 4 พ.ย. ว่าบรรยากาศของการประชุมอาเซียน-สหรัฐ ครั้งที่ 7 ซึ่งมีขึ้นเมื่อวันจันทร์ และเป็นหนึ่งในการหารือกลุ่มย่อยรายการสำคัญของการประชุมสุดยอดสมาคมประชาชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ( อาเซียน ) ที่ไทยเป็นเจ้าภาพในปีนี้ "แตกต่าง" จากหลายปีที่ผ่านมา เนื่องจากผู้แทนของรัฐบาลวอชิงตันไม่ใช่ประธานาธิบดีหรือรองประธานาธิบดี แต่เป็น "ผู้แทนพิเศษในนามประธานาธิบดีสหรัฐ" คือนายโรเบิร์ต โอไบรอัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติประจำทำเนียบขาว
 


นายโรเบิร์ต โอไบรอัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติประจำทำเนียบขาว

ทั้งนี้ การที่โอไบรอันไม่ถือเป็นสมาชิกในคณะรัฐบาลชุดปัจจุบันของทรัมป์ สมาชิกอาเซียนเกือบทั้งหมดจึงส่งรมว.กระทรวงการต่างประเทศเช้าร่วมหารือแทน โดยมีเพียงไทยในฐานะเจ้าภาพ นายกรัฐมนตรีเหวียน ซวน ฟุก ของเวียดนาม ซึ่งจะทำหน้าที่ประธานอาเซียนในปีหน้า และนายทองลุน สีสุลิด นายกรัฐมนตรีลาวเท่านั้น เข้าร่วมประชุมด้วยตัวเอง
 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และนายทองลุน สีสุลิด นายกรัฐมนตรีลาว สอนนายโรเบิร์ต โอไบรอัน "จับมือแบบอาเซียน"
 
อย่างไรก็ตาม โอไบรอันย้ำว่าสหรัฐ "ไม่มีทางทอดทิ้ง" เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งกำลังตกอยู่ภายใต้ "การข่มขู่คุกคาม" จากจีน โดยเฉพาะสถานการณ์ในทะเลจีนใต้ และได้อ่านจดหมายของทรัมป์ต่อที่ประชุม เชิญผู้นำสมาชิกอาเซียนทั้ง 10 ประเทศ ร่วมประชุม "วาระพิเศษ" ที่สหรัฐในช่วงต้นปีหน้า โดยทำเนียบขาวจะแจ้งกำหนดการอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

นายวิลเบอร์ รอสส์ รมว.กระทรวงพาณิชย์สหรัฐ

ในอีกด้านหนึ่ง นายวิลเบอร์ รอสส์ รมว.กระทรวงพาณิชย์สหรัฐ กล่าวต่อที่ประชุมสุดยอดธุรกิจและการลงทุนอาเซียน ( เอบิส ) ว่ารัฐบาลวอชิงตัน "ให้ความสำคัญ มุ่งมั่นและต้องการมีส่วนร่วมในระดับสูงสุด" ต่อภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก และยืนยันการเจรจาการค้ากับทุกประเทศในภูมิภาค "อย่างเป็นธรรม" แม้รอสส์กล่าวการบรรลุข้อตกลงการค้า "เฟส 1 " กับจีน "มีความคืบหน้า" แต่หนทางสู่การลงนาม "ยังไม่แน่นอน" จากการที่ทรัมป์และประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ยังไม่มีแผนพบกัน หลังชิลียกเลิกการจัดประชุมความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก ( เอเปก ) ในปีนี้ ซึ่งกำหนดการเดิมคือระหว่างวันที่ 16 ถึง 17 พ.ย. นี้ เนื่องจากสถานการณ์ประท้วงในประเทศยังรุนแรง.

เครดิตภาพ : REUTERS, AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    97%
  • ไม่เห็นด้วย
    3%

บอกต่อ : 48