อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563

นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นและเกาหลีใต้พบกันแบบ "เย็นชา"

นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ต้อนรับนายอี นัก-ยอน นายกรัฐมนตรีเกาหลีใต้ ที่กรุงโตเกียว ท่ามกลางบรรยากาศอึมครึมอย่างชัดเจน จากความขัดแย้งทางการค้าครั้งล่าสุด ซึ่งมีชนวนเหตุจากประเด็นทางประวัติศาสตร์ พฤหัสบดีที่ 24 ตุลาคม 2562 เวลา 11.59 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 24 ต.ค. ว่านายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ผู้นำญี่ปุ่น ให้การต้อนรับนายกรัฐมนตรีอี นัก-ยอน แห่งเกาหลีใต้ ที่ห้องรับรองของทำเนียบนายกรัฐมนตรี ในกรุงโตเกียว เมื่อวันพฤหัสบดี แม้ทั้งคู่จับมือกัน แต่มีรายงานว่าบรรยากาศเป็นไปอย่างอึมครึมและค่อนข้างเย็นชา หลายฝ่ายมองว่าการทักทายและรอยยิ้มระหว่างนายกรัฐมนตรีทั้งสองคนนั้น "เป็นไปตามธรรมเนียมมากกว่า"
 


นายอี นัก-ยอน นายกรัฐมนตรีเกาหลีใต้ จับมือกับนายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีเกาหลีใต้เยือนกรุงโตเกียวในฐานะผู้แทนของประธานาธิบดีมุน แจ-อิน เพื่อเข้าร่วมพระราชพิธีบรมราชาภิเษกของสมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะ ซึ่งมีขึ้นเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ซึ่งในช่วงเริ่มต้นของการหารือ นายอีได้มอบจดหมายของนายมุนให้แก่ผู้นำญี่ปุ่นด้วย โดยการพบกันระหว่างนายกรัฐมนตรีเกาหลีใต้กับนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นในครั้งนี้ แม้ไม่เป็นทางการ แต่นายอี นัก-ยอน ถือเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงสุดของรัฐบาลโซล ซึ่งเดินทางมายังญี่ปุ่น นับตั้งแต่เกิดกรณีพิพาททางการค้าระหว่างทั้งสองประเทศ ที่รัฐบาลโตเกียวประกาศเมื่อเดือนก.ค. ที่ผ่านมา เพิ่มมาตรการคุมเข้มทางการค้าต่อเกาหลีใต้ ตอบโต้ที่อีกฝ่ายรื้อฟื้นเรื่องราวในประวัติศาสตร์สมัยสงครามโลกครั้งที่สองซึ่งญี่ปุ่นย้ำว่า "สิ้นสุดไปแล้ว" และต่อจากนั้นต่างฝ่ายต่างมีมาตรการตอบโต้กันอีกหลายระลอก ที่รวมถึงการถอนชื่อออกจากบัญชีสีขาว ที่เป็นสิทธิพิเศษทางการค้าของกันและกันด้วย.

เครดิตภาพ : REUTERS, AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    25%
  • ไม่เห็นด้วย
    75%

บอกต่อ : 51