อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563

สมรังสีส่อกลับบ้านยากขึ้น หลังคนสนิท "ผ่านไทยไม่ได้"

การเดินทางกลับกัมพูชาของนายสม รังสี คู่ปรับทางการเมืองคนสำคัญของสมเด็จฮุน เซน ที่มีกำหนดช่วงต้นเดือนหน้า อาจต้องพบกับอุปสรรค เมื่อหนึ่งในคนสนิทซึ่งมีกำหนดเดินทางกลับก่อน ไม่สามารถผ่านประเทศไทยได้ พฤหัสบดีที่ 24 ตุลาคม 2562 เวลา 11.00 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 24 ต.ค. ว่านางมู ซกฮัว หนึ่งในผู้ใกล้ชิดกับนายสม รังสี คู่ปรับทางการเมืองคนสำคัญของสมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา โดยนางมู ซกฮัว เป็นอดีตรองหัวหน้าพรรคกู้ชาติกัมพูชา ( ซีเอ็นอาร์พี ) และผู้ช่วยของนายเกิม สุขา อดีตหัวหน้าพรรคซีเอ็นอาร์พี พรรคแกนนำฝ่ายค้านซึ่งศาลฎีกากัมพูชาสั่งยุบไปเมื่อเดือนพ.ย. 2560 ให้สัมภาษณ์กับสื่อต่างประเทศหลายแห่งในสัปดาห์นี้ ว่าเธอมีแผนเดินทางจากการลี้ภัยในสหรัฐกลับกรุงพนมเปญ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 20 ต.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งต้องมีการเปลี่ยนเที่ยวบินที่มาเลเซีย และท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิของไทย
 

อย่างไรก็ตาม ในระหว่างผ่านกระบวนการตรวจคนเข้าเมือง เมื่อเธอส่งหนังสือเดินทางให้กับเจ้าหน้าที่และพิมพ์ลายนิ้วมือ พร้อมทั้งถ่ายภาพ เจ้าหน้าที่ชายซึ่งเป็นผู้ตรวจหนังสือเดินทางของเธอมองหน้าเธอแล้วมองกลับไปที่หน้าจอ หลังจากนั้นกดปุ่มบางอย่างที่เธอเดาว่า "เป็นการแจ้งเตือนกันภายใน" นางมู ซกฮัว กล่าวว่าในวินาทีนั้นเธอรู้แล้วว่า "จะเกิดอะไรขึ้น" ทั้งนี้ เธอยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองของไทยปฏิบัติต่อเธออย่างสุภาพ และเรื่องราวจบลงด้วยการที่เธอเดินทางกลับไปยังกรุงกัวลาลัมเปอร์ในคืนวันเดียวกัน

นายสม รังสี ( ยืน ) และนางมู ซกฮัว ในงานเสวนาทางวิชาการ ที่กรุงโตเกียว เมื่อเดือนเม.ย. ปีที่แล้ว
 
อนึ่ง นางมู ซกฮัว ปฏิเสธเปิดเผย "เหตุผล" ของการไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าไทย แต่ข้อมูลจากแหล่งข่าวระบุว่า การปฏิเสธให้เข้าเมืองเป็นเพราะนางมู ซกฮัว "มีพฤติกรรมที่เป็นภัยต่อสังคมไทย" ซึ่งการที่เดินทางทางผ่านไทยไม่ได้ สร้างความวิตกให้กับฝ่ายของนายสม รังสี คู่ปรับทางการเมืองคนสำคัญของสมเด็จฮุน เซน ซึ่งประกาศเมื่อเดือนส.ค. ที่ผ่านมา จะเดินทางกลับกรุงพนมเปญในวันที่ 9 พ.ย. นี้ ซึ่งเป็นวันชาติของกัมพูชา และต้องผ่านไทย แต่นางมู ซกฮัว เผยเพียงว่า "กำลังมีการเจรจากันอยู่" โดยไม่ได้บอกว่าเป็นการเจรจาระหว่างใครกับใคร และทิ้งท้ายว่า เธอหวังเป็นอย่างยิ่งว่ารัฐบาลไทย "จะเข้าใจ"  จริงอยู่ที่การเดินทางกลับกัมพูชา "ยังมีอีกหลายทาง" แต่การผ่านทางไทยนั้นสะดวกที่สุด
 

ขณะที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองของไทยปฏิเสธให้ความเห็นต่อเรื่องนี้ ส่วนสำนักข่าวเอพีอ้างคำกล่าวของน.ส.บุษฎี สันติพิทักษ์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศของไทย ว่าทางการไทยไม่มีข้อมูลเรื่องการผลักดันนางมู ซกฮัว ออกจากราชอาณาจักร และปฏิเสธกล่าวว่ารัฐบาลพนมเปญ "มีส่วนเกี่ยวข้อง" ในทางใดหรือไม่.

เครดิตภาพ : AP, GETTY IMAGES
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    57%
  • ไม่เห็นด้วย
    43%

บอกต่อ : 53