อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563

จีนโวยสหรัฐสหรัฐใช้แทคติก "ชะลอวีซ่า"

กระทรวงการต่างประเทศจีนกล่าวหารัฐบาลวอชิงตันใช้กลยุทธ์ชะลอการออกวีซ่า "แบบจำเพาะเจาะจง" ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ระดับสูงจากหน่วยงานด้านอวกาศของรัฐบาลปักกิ่งไปประชุมครั้งสำคัญที่สหรัฐไม่ทันเวลา ทั้งที่ยื่นขอวีซ่านานแล้ว พฤหัสบดีที่ 24 ตุลาคม 2562 เวลา 09.45 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 24 ต.ค. ว่าน.ส.หัว ชุนหยิง โฆษกหญิงกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวเมื่อวันพุธ  ว่ารัฐบาลวอชิงตันขยายขอบเขตของสงครามการทูตกับจีนไปถึงเรื่องการออกวีซ่า ด้วยการ "เจตนา" ชะลอการออกวีซ่าให้กับคณะผู้แทนของรัฐบาลปักกิ่ง ในการเข้าร่วมประชุมด้านการบินและอวกาศระหว่างประเทศ ที่กรุงวอชิงตันเป็นเจ้าภาพในปีนี้ ซึ่งเป็นครั้งที่ 70 ระหว่างวันที่ 21 ถึง 25 ต.ค.


CGTN

ทั้งนี้ น.ส.หัวเผยว่าคณะผู้แทนของสำนักงานอวกาศแห่งชาติจีนยื่นคำร้องขอวีซ่าออนไลน์เมื่อเดือนก.ค. และเดินทางไปสัมภาษณ์ตามนัดหมายที่สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐประจำกรุงปักกิ่ง เมื่อวันที่ 12 ต.ค. ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม นายอู๋ หยานหัว รองประธานสำนักงานอวกาศแห่งชาติจีน ซึ่งเป็นหัวหน้าคณะผู้แทนในครั้งนี้ เป็นคนเดียวที่ได้รับวีซ่า "ช้ากว่ากำหนด" โดยไม่มีการชี้แจงที่ชัดเจนจากสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐ ส่งผลให้นายอู๋เป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงจากประเทศขนาดใหญ่เพียงคนเดียว ซึ่งไม่สามารถเข้าร่วมพิธีเปิดการประชุม และร่วมเสวนาบนเวทีกับผู้อำนวยการหรือประธานองค์การอวกาศจากสหรัฐ รัสเซีย เยอรมนี ฝรั่งเศส ญี่ปุ่นและอินเดียได้

นายอู๋ หยานหัว รองประธานสำนักงานอวกาศแห่งชาติจีน ( คนกลาง )
 
ด้านกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐปฏิเสธแสดงท่าทีในเรื่องนี้ ที่น.ส. หัวกล่าวด้วยว่ายังมีเจ้าหน้าที่ระดับสูงหลายคนของหน่วยงานอวกาศจากรัสเซียและอิหร่านไม่สามารถเข้าร่วมการประชุมได้ทันตามกำหนดการ ขณะที่ฝ่ายจัดการประชุมยืนยันการเชิญคณะผู้แทนจากจีน แต่ได้รับแจ้งว่า "เกิดปัญหาบางอย่าง" ที่ส่งผลต่อกำหนดการเดินทาง ซึ่งเป็นเรื่องน่าเสียดายอย่างยิ่ง
 
ทั้งนี้ ประเด็นเรื่อง "ความล่าช้า" ของรัฐบาลวอชิงตันในการออกวีซ่าให้กับเจ้าหน้าที่การทูตและผู้แทนรัฐบาลของ "บางประเทศ" ที่มีการตั้งข้อสังเกตว่า "เป็นแบบจำเพาะเจาะจง" เป็นที่ร้องเรียนมากขึ้นในการประชุมสมัชชาสหประชาชาติ ( ยูเอ็นจีเอ ) ที่นครนิวยอร์ก เมื่อเดือนก.ย. ที่ผ่านมา โดยนายวาสซิลี เนเบนเซีย เอกเอัครราชทูตรัสเซียประจำยูเอ็น กล่าวว่าสหรัฐซึ่งเป็นประเทศที่ตั้งของสำนักงานใหญ่ยูเอ็น ซึ่งอยู่ที่นครนิวยอร์ก เจตนาละเมิดกฎบัตรยูเอ็นที่ระบุว่า รัฐบาลวอชิงตันต้องออกวีซ่าหรือ "อนุญาต" การเข้าร่วมประชุมยูเอ็นจีเอให้แก่นักการทูตทุกประเทศ แต่รัฐบาลวอชิงตันให้เหตุผลว่าสามารถปฏิเสธได้ในกรณีที่อาจกระทบต่อ "ความมั่นคง".

เครดิตภาพ : AFP, GETTY IMAGES

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

บอกต่อ : 52