อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564

ถูกจับได้ว่า'โกงสอบ' สถาบันไล่ออกส.ส.หญิงบังกลาเทศ

สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรหญิง ของพรรครัฐบาลบังกลาเทศ ถูกมหาวิทยาลัยที่เธอกำลังศึกษาไล่ออก หลังถูกจับได้ว่าเธอจ้างหญิงสาวที่มีหน้าตารูปร่างเหมือนเธอ เข้าทำข้อสอบแทน หลายคนและหลายวิชา จันทร์ที่ 21 ตุลาคม 2562 เวลา 20.55 น.

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงธากา ประเทศบังกลาเทศ เมื่อวันที่ 21 ต.ค. ว่า น.ส.ทามานนา นุสรัต ส.ส.พรรคสันนิบาตอวามี พรรครัฐบาลบังกลาเทศ ถูกกล่าวหาว่าจ่ายเงินให้ผู้หญิงที่มีรูปร่างหน้าตาเหมือนเธอ 8 คน เข้าทำข้อสอบแทน อย่างน้อย 13 ครั้ง เรื่องอื้อฉาวถูกเปิดเผย เมื่อผู้สื่อข่าวของสถานีโทรทัศน์ นากอริค ทีวี ได้ไปตรวจสอบที่ห้องสอบ และพบว่ามีหญิงสาวคนหนึ่ง กำลังนั่งทำข้อสอบแทนนุสรัต คลิปวิดีโอบันทึกเหตุการณ์จับผิด ถูกเผยแพร่ทางโซเชียลมีเดีย สร้างความฮือฮาในวงกว้าง

นุสรัต ซึ่งได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เข้าทำหน้าที่ในรัฐสภากรุงธากา จากการเลือกตั้งเมื่อปีที่แล้ว กำลังศึกษาชั้นปริญญาตรี คณะศิลปศาสตร์ ที่มหาวิทยาลัยเปิดบังกลาเทศ หรือ บีโอยู (Bangladesh Open University)

นายเอ็ม.เอ. มานนัน อธิการบดีมหาวิทยาลัยบีโอยู กล่าวว่า คณะกรรมการบริหารบีโอยูตัดสินใจไล่ น.ส.นุสรัต ออกจากการเป็นนักศึกษาของสถาบัน เนื่องจากเธอทำความผิดที่เป็นอาชญากรรม เมื่อทำความผิดต้องได้รับโทษ มหาวิทยาลัยคัดชื่อเธอออก และเธอจะไม่สามารถสมัครเข้าเรียนได้อีก

เจ้าหน้าที่บีโอยู เผยว่า หญิงสาวหลายคนที่รับจ้างเข้าสอบแทน น.ส.นุสรัต จะได้รับการคุ้มครองจากกลุ่มชายฉกรรจ์หน่วยอารักขาเธอ ทั้งในและนอกห้องสอบ เจ้าหน้าที่คุมสอบทุกคนทราบเรื่องดี แต่ไม่มีใครกล้าพูด เนื่องจากเธอมาจากครอบครัวร่ำรวยและมีอิทธิพลมาก

การโกงสอบหลายรูปแบบ รวมถึง การสอบแทน และข้อสอบรั่วก่อนการสอบ เกิดขึ้นทั่วไปในบังกลาเทศ ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องยกเลิกการประกาศผลสอบบ่อยครั้ง.


เครดิตภาพ - Nagorik TV 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น