อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563

อาจโดนยิงเป้า!2สาวไทยขน'ไอซ์' เข้า'เกาะบาหลี'อินโดฯ

หญิงสาวชาวไทย 2 คน และชายชาวฝรั่งเศสอีก 1 คน อาจถูกลงโทษประหารชีวิตด้วยการยิงเป้า หลังถูกจับกุมขณะลักลอบขนยาเสพติดประเภทยาไอซ์ เข้าสู่เกาะบาหลี แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของอินโดนีเซีย จันทร์ที่ 21 ตุลาคม 2562 เวลา 17.30 น.

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากเมืองเดนปาซาร์ ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 21 ต.ค. ว่า หญิงสาวชาวไทย 2 คนคือ น.ส.เกศริน ขำขาว และ น.ส.สานิชา มณีทิศ เดินทางโดยเครื่องบินจากกรุงเทพฯ เมืองหลวงของไทย ไปยังเมืองเดนปาซาร์ บนเกาะบาหลี ทางภาคตะวันออกของอินโดนีเซีย เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และถูกจับกุมโดยเจ้าหน้าที่ศุลกากรประจำสนามบินงูราห์ไร ซึ่งเกิดความสงสัยในท่าทีมีพิรุธของบุคคลทั้งสอง และการตรวจค้นเจ้าหน้าที่พบยาไอซ์รวมน้ำหนักเกือบ 1 กิโลกรัม ซุกซ่อนในเสื้อผ้าที่สวมใส่

นายฮิมาวาน อินดาร์โจโน หัวหน้าสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ประจำท่าอากาศยานนานาชาติงูราห์ไร เผยในระหว่างการนำตัวผู้ต้องหาออกแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน ที่สนามบินฯ เมื่อวันจันทร์ ว่า ผลการตรวจพิสูจน์ในห้องแลปยืนยันว่า ของกลางที่พบซุกซ่อนในตัวของ 2 สาวไทย เป็นยาไอซ์รวมน้ำหนัก 958 กรัม นายอินดาร์โจโน กล่าวอีกว่า ผู้ต้องหาสาวไทยทั้ง 2 คน ซึ่งเผยว่าทำงานเป็นนักการภารโรงในโรงเรียน และเจ้าของร้านให้เช่ารถมอเตอร์ไซค์ ในประเทศไทย อาจถูกลงโทษประหารชีวิต ด้วยการยิงเป้่า หากศาลตัดสินว่ามีความผิดตามฟ้อง
ส่วนผู้ต้องหาอีกคน นายโอลิวิเยร์ โยแวร์ ถูกจับกุมในบาหลี หลังจากหีบห่อพัสดุไปรษณีย์ ที่ส่งไปจากบ้านของเขาในฝรั่งเศส บรรจุยาไอซ์น้ำหนักประมาณ 22.5 กรัม ถูกเจ้าหน้าที่ศุลกากรยึด ที่สนามบินงูราห์ไร โดยพัสดุเขียนที่ส่งปลายทาง เป็นที่พักของโยแวร์ในบาหลี นายอินดาร์โจโนกล่าวว่า ในกรณีของนายโยแวร์ อาจถูกศาลตัดสินลงโทษจำคุกระยะยาว หรือประหารชีวิต

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว น.ส.ตาเตียนา ฟีร์โซวา ช่างเสริมสวยชาวรัสเซีย ถูกจับกุมฐานพยายามลักลอบนำเข้ายาไอซ์ น้ำหนัก 6.6 กรัม หลังเดินทางโดยเครื่องบินจากกรุงโดฮา เมืองหลวงกาตาร์ ในตะวันออกกลาง ถึงสนามบินงูราห์ไร เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว น.ส.ฟีร์โซวาเผชิญโทษจำคุกสูงสุดไม่เกิน 15 ปี หากศาลตัดสินว่ามีความผิด
ผู้ต้องหาทั้ง 4 คนถูกนำตัวออกแถลงข่าว เปิดเผยโฉมหน้าต่อสื่อมวลชน เมื่อวันจันทร์ ซึ่งเป็นธรรมเนียมปฏิบัติตามปกติของเจ้าหน้าที่อินโดนีเซีย

การจับกุมผู้ต้องสงสัยชุดใหม่ มีขึ้นหลังจากจำเลยชายชาวไทย 2 คน ถูกศาลอินโดนีเซียในเมืองเดนปาซาร์ มีคำพิพากษาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ให้ลงโทษจำคุกคนละ 16 ปี และปรับคนละ 2,000 ล้านรูเปียห์ (4.2 ล้านบาท)โดยให้จำคุกเพิ่มอีกคนละ 1 ปี หากไม่สามารถชำระค่าปรับได้ ฐานลักลอบขนยาไอซ์เข้าประเทศ รวมน้ำหนัก 1 กิโลกรัม ด้วยการกลืนลงท้อง จำเลยทั้งสองคนถูกเจ้าหน้าที่จับกุมที่สนามบินงูราห์ไร เช่นกัน หลังเดินทางโดยเครื่องบินไปจากกรุงเทพฯ.

ภาพ - AFP
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    86%
  • ไม่เห็นด้วย
    14%

บอกต่อ : 163