อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563

เคิร์ดเริ่มถอนกำลังออกจากชายแดนทางเหนือซีเรีย

กองกำลังป้องกันตนเองชาวเคิร์ดเริ่มถอยร่นออกจากเมืองแห่งหนึ่งทางภาคเหนือของซีเรียแล้ว ตามเงื่อนไขที่สหรัฐตกลงกับตุรกี แต่ยังไม่ชัดเจนว่าจะต้องใช้เวลาอีกนานเท่าไหร่ ในขณะที่รัฐบาลอังการากำหนดเวลาให้เพียง "120 ชั่วโมง" นับตั้งแต่เมื่อวันพฤหัสบดีผ่านมา จันทร์ที่ 21 ตุลาคม 2562 เวลา 09.09 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองอิสตันบูล ประเทศตุรกี เมื่อวันที่ 21 ต.ค. ว่านายพลมาซลูม อับดี ผู้บัญชาการกองกำลังประชาธิปไตยซีเรีย ( เอสดีเอฟ ) ซึ่งมีกองกำลังป้องกันตนเองชาวเคิร์ด ( วายพีจี ) เป็นแนวร่วมและพันธมิตรสำคัญ กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ ว่าได้เริ่มการถอนกำลังพลพร้อมครอบครัวและสรรพาวุธบางส่วนออกจากเมืองทัล อับยาด ที่อยู่ใกล้ชายแดนทางเหนือของซีเรียและไม่ห่างจากพรมแดนทางใต้ของตุรกีมากนัก ไปยังเมืองราส อัล-อาริน ซึ่งอยู่ห่างออกไปอีก 120 กิโลเมตร
 

 
ด้านกระทรวงกลาโหมของตุรียืนยันข้อมูลของนายพลอับดีว่าเป็นความจริง และหลังจากนั้นมีรายงานว่ายานยนต์หุ้มเกราะของกองทัพตุรกีและกองทัพปลดปล่อยซีเรีย ( เอฟเอสเอ ) ซึ่งเป็นกลุ่มกบฏที่รัฐบาลอังการาให้การสนับสนุน ทยอยยกกำลังเข้าสู่เมืองทัล อับยาดแล้ว ความเคลื่อนไหวดังกล่าวถือเป็นครั้งแรกอย่างเป็นทางการ ที่กองกำลังเคิร์ดถอยร่นออกจากเมืองในเขตพรมแดนทางเหนือของซีเรียเป็นแห่งแรก หลังตุรกีปฏิบัติการทางทหาร "พีซ สปริง" เมื่อวันที่ 9 ต.ค. หรือเพียงไม่กี่วันหลังการถอนทหารของสหรัฐออกจากพื้นที่ เพื่อผลักดันนักรบชาวเคิร์ดออกจากบริเวณดังกล่าว ที่รัฐบาลอังการาต้องการสร้าง "เขตปลอดภัย" หรือ "เขตกันชน" สำหรับผู้ลี้ภัยชาวซีเรียมากกว่า 3.6 ล้านคนให้เดินทางกลับประเทศ โดยพื้นที่ดังกล่าวมีความยาวประมาณ 440 กิโลเมตร คือตลอดแนวพรมแดนระหว่างสองประเทศ และลึกประมาณ 30 กิโลเมตร
 

 
อย่างไรก็ตาม ระยะเวลาในการถอนทัพของเอสดีเอฟและวายพีจีเหลือไม่มากนัก จากการที่ประธานาธิบดีเรเซป เทย์ยิป เออร์โดกัน พบหารือกับรองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ ที่กรุงอังการา เมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้ว โดยผู้นำตุรกีกำหนดระยะเวลา 5 วัน หรือ 120 ชั่วโมง ให้นักรบเคิร์ดออกไปจากพื้นที่ และจะเดินหน้าปฏิบัติการต่อทันทีเมื่อครบกำหนดเวลา ส่วนสหรัฐแลกเปลี่ยนด้วยการระงับมาตรการคว่ำบาตรรอบล่าสุดต่อรัฐบาลอังการาทั้งนี้ เออร์โดกันจะเดินทางเยือนเมืองโซชิของรัสเซีย ในวันอังคารที่ 22 ต.ค. นี้ เพื่อพบหารือกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ซึ่งมีรายงานว่าประเด็นสำคัญรวมถึงการที่เอสดีเอฟและวายพีจีถอนกำลังออกจากเมืองมานบิจและเมืองโคบานี "อย่างเรียบร้อย" อนึ่ง ปูตินมีท่าทีไม่ค่อยเห็นด้วยกับยุทธการพีซ สปริง ของตุรกีมากนัก และกล่าวด้วยว่า "ไม่ควรยืดเยื้อ".

เครดิตภาพ : AFP, REUTERS
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 40