อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม 2563

พรรคกรีน "สร้างประวัติศาสตร์" เลือกตั้งสวิตเซอร์แลนด์

ผลการเลือกตั้งแห่งชาติของสวิตเซอร์แลนด์ครั้งนี้ ถือเป็น "ความสำเร็จครั้งประวัติศาสตร์" ของพรรคกรีน 2 พรรคที่ได้รับการเลือกตั้งเพิ่มขึ้นอย่างมาก แม้พรรคขั้วอำนาจเก่าจะยังคงเป็นแกนนำตั้งรัฐบาลเช่นเดิม แต่ความตื่นตัวเรื่องสิ่งแวดล้อมของชาวสวิสผ่านพรรคกรีนจะได้รับการตอบสนองมากขึ้น จันทร์ที่ 21 ตุลาคม 2562 เวลา 08.30 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเบิร์น ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 21 ต.ค. ว่าสวิตเซอร์แลนด์มีการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อวันอาทิตย์ เป็นการเลือกตั้งสมาชิกสภาแห่งสมาพันธรัฐชุดใหม่ทั้งหมด แบ่งเป็นสมาชิกคณะมนตรีแห่งชาติหรือสภาผู้แทนราษฎร 200 ที่นั่ง และสมาชิกคณะมนตรีแห่งรัฐหรือวุฒิสมาชิก  46 ที่นั่ง โดยผลอย่างไม่เป็นทางการหรือเอ็กซิตโพลปรากฏว่า พรรคประชาชนสวิส ( เอสวีพี ) ซึ่งเป็นพรรคการเมืองขนาดใหญ่ที่สุด มีจุดยืนขวาจัดและต่อต้านผู้อพยพ ยังคงได้รับการเลือกตั้งเข้ามามากที่สุด 53 ที่นั่งในส่วนของคณะมนตรีแห่งชาติ คิดเป็น 25.6% แต่ลดลง 12 ที่นั่งจากการเลือกตั้งครั้งก่อนหน้าเมื่อ 4 ปีที่แล้ว
 

 
ขณะที่พรรคอันดับ 2 คือพรรคสังคมประชาธิปไตยแห่งสวิตเซอร์แลนด์ ( เอสพี ) ซึ่งเป็นพรรคกลาง-ซ้าย ได้รับการเลือกตั้งประมาณ 39 ที่นั่งในส่วนของคณะมนตรีแห่งชาติ คิดเป็น 16.8% และลดลง 4 ที่นั่งจากการเลือกตั้งเมื่อปี 2558 หมายความว่าการจัดตั้งรัฐบาลสวิชุดใหม่ยังคงต้องเป็นรัฐบาลผสมเช่นเดิม เนื่องจากไม่มีพรรคใดได้รับการเลือกตั้งถึงเกณฑ์ขั้นต่ำของการครองเสียงข้างมากเด็ดขาดพรรคเดียวในสภาล่าง คืออย่างน้อย 101 ที่นั่งอย่างไรก็ตาม พรรคการเมืองที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในการเลือกตั้งแห่งชาติของสวิตเซอร์แลนด์ครั้งนี้ คือกลุ่มพรรคซึ่งมีนโยบายพื้นฐานบนหลักการสิ่งแวดล้อมนิยม หรือพรรคกรีนนั่นเอง โดยสวิตเซอร์แลนด์มีพรรคกรีนขนาดใหญ่ 2 พรรค คือพรรคกรีนแห่งสวิตเซอร์แลนด์ เป็นพรรคฝ่ายซ้าย ได้รับการเลือกตั้งครั้งนี้ 28 ที่นั่งในส่วนคณะมนตรีแห่งชาติ คิดเป็น 13.2% และเพิ่มขึ้นมากถึง 11 ที่นั่งจากการเลือกตั้งครั้งก่อนหน้า และพรรคกรีนเสรีนิยมซึ่งมีจุดยืนสายกลางมากกว่า ได้รับการเลือกตั้งเข้ามา 16 ที่นั่ง ในส่วนของคณะมนตรีแห่งชาติ คิดเป็น 7.8% และเพิ่มขึ้น 9 ที่นั่งจากการเลือกตั้งเมื่อ 4 ปีที่แล้ว แต่การจัดตั้งคณะผู้บริหารของคณะมนตรีแห่งชาติ หรือคณะรัฐบาลที่ประธานาธิบดีมีการหมุนเวียนทุกปีน่าจะเกิดขึ้นช่วงปลายปีนี้ และบรรดาพรรคกรีนต่างหวังว่าจะมีที่นั่งในคณะรัฐบาลชุดใหม่
 

 
ด้านนักวิเคราะห์มองว่า ผลการเลือกตั้งที่ออกมาสะท้อนการเพิ่มความใส่ใจและความวิตกกังวลมากขึ้นของชาวสวิสต่อสถานการณ์สิ่งแวดล้อมในประเทศ หลังมีรายงานเมื่อไม่นานมานี้ว่า 90% ของธารน้ำแข็งประมาณ 4,000 แห่งในเทือกเขาแอลป์ส "จะอันตรธาน" ภายในพ.ศ. 2643 หากความร่วมมือของชาวโลกในการแก้ไขวิกฤติโลกร้อน "ยังเป็นแบบนี้ต่อไป".

เครดิตภาพ : AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 43