อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563

รัฐบาลอังกฤษยืนยันออกจากอียูสิ้นเดือนต.ค. นี้

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลสหราชอาณาจักรยืนยันว่า นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน จะดำเนินการเบร็กซิตกับสหภาพยุโรป "ตามกำหนดการเดิม" คือในวันที่ 31 ต.ค.นี้ และย้ำว่าจดหมายที่ส่งถึงอียูเพื่อขอเลื่อน "แค่ทำตามมติของสภาเท่านั้น" จันทร์ที่ 21 ตุลาคม 2562 เวลา 08.45 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงลอนดอน ประเทศสหราชอาณาจักร เมื่อวันที่ 21 ต.ค. ว่านายไมเคิล โกฟ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีของสหราชอาณาจักร และเป็นผู้รับผิดชอบหลักในการเตรียมการเบร็กซิต ให้สัมภาษณ์ในรายการข่าวหลายแห่งในประเทศ เมื่อวันอาทิตย์ ว่ารัฐบาลของนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน จะนำสหราชอาณาจักรออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป ( อียู ) ในวันที่ 31 ต.ค. นี้ เนื่องจากรัฐบาล "มีศักยภาพเพียงพอ" ในการทำเช่นนั้น


Sky News

จดหมายที่นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์สัน ส่งถึงนายโดนัลด์ ทัสก์ ประธานคณะมนตรียุโรป "โดยไม่ลงนาม"


Sky News

 
ขณะเดียวกัน โกฟกล่าวถึงการส่งหนังสือถึงนายโดนัลด์ ทัสก์ ประธานคณะมนตรียุโรป ว่าเป็นเพียงการปฏิบัติตามมติของสภาสามัญเท่านั้น แต่ตอนนี้ไม่มีสิ่งใดสามารถเปลี่ยนความมุ่งมั่นของผู้นำสหราชอาณาจักรและทีมงาน ซึ่งเตรียมการทั้งหมดเพื่อการนำบ้านเมืองก้าวต่อไปข้างหน้า หลังการออกจากอียู "ตามกำหนดการ" คือสิ้นเดือนต.ค. นี้ นอกจากนี้ โฟกล่าวด้วยว่า จอห์นสันเตรียมผลักดันการแปรญัตติร่างกฎหมายเกี่ยวกับ "ความเปลี่ยนแปลง" ภายในประเทศ หลังการเบร็กซิต  และการลงมติครั้งหม่เกี่ยวกับแผนยุทธศาสตร์เบร็กซิตของเขา ซึ่งอียูมีท่าทีเห็นชอบระหว่างการประชุมเมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้ว อย่างไรก็ตาม นายจอหืน เบอร์โคว ประธานสภาสามัญ จะเป็นผู้ตัดสินใจครั้งสุดท้าย ว่าจะอุนญาตให้รัฐบาลนำญัตติเข้าสู่การอภิปรายและลงมติของที่ประชุมได้หรือไม่
 


นายโดนัลด์ ทัสก์ ประธานคณะมนตรียุโรป ( คนซ้าย ) และนายฌอง-โคลด ยุงเกอร์ ประธานคณกรรมาธิการยุโรป ( อีซี )
 
ทั้งนี้ สภาสามัญในกรุงลอนดอนประชุมวันเสาร์เป็นครั้งแรกในรอบ 37 ปี นับตั้งแต่สงครามฟอล์กแลนด์สกับอาร์เจนตินา และมีมติเสียงข้างมาก 322 ต่อ 306 เสียง "ยึดอำนาจ" ในการแปรญัตติ เลื่อนการมติการถอนตัวออกจากการเป็นสมาชิกอียูออกไปเป็นวันที่ 31 ม.ค. ปีหน้า และในระหว่างนี้รัฐบาลต้องบรรลุข้อตกลงกับสหภาพ เพื่อหลีกเลี่ยงเบร็กซิตที่ "ไร้ข้อตกลง" หลังจากนั้นจอห์นสันส่งจดหมายถึงทัสก์ ฉบับแรกว่าด้วยการขอเลื่อนกำหนดการเบร็กซิตออกไปอีก 3 เดือน แต่ไม่มีการลงนาม ส่วนอีกฉบับมีสาระสำคัญว่า รัฐบาลของเขาประสงค์ให้เบร็กซิตเกิดขึ้นตามกำหนดการเดิม และมีการลงนาม.

เครดิตภาพ : AP, REUTERS
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    33%
  • ไม่เห็นด้วย
    67%

บอกต่อ : 53