อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563

หนุ่มฮ่องกงผู้เป็นชนวนม็อบ ยอมไปสู้คดีที่ศาลไต้หวัน

ชายหนุ่มชาวฮ่องกงซึ่ง "เป็นต้นเหตุ" ให้เกิดการประท้วงขับไล่รัฐบาลจากร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน ซึ่งเป็นผลจากการที่เจ้าตัวก่อเหตุสังหารแฟนสาวที่ไต้หวัน ประกาศจะมอบตัวกับรัฐบาลไทเปแล้ว เสาร์ที่ 19 ตุลาคม 2562 เวลา 09.53 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 19 ต.ค. ว่านายชาน ตง-ไค ชายหนุ่มวัย 20 ปี ที่เรือนจำแห่งหนึ่งในฮ่องกง โดยชานเป็นผู้ต้องหาที่รัฐบาลไทเปกำลังต้องการตัว ในคดีสังหารโหดแฟนสาวซึ่งเป็นชาวฮ่องกงเช่นกันและเธอกำลังตั้งครรภ์ด้วย ระหว่างไปเที่ยวพักผ่อนที่ไต้หวัน เมื่อเดือนก.พ. ปีที่แล้ว หลังเกิดเหตุชานหลบหนีมายังเมืองแห่งหนึ่งทางตอนใต้ของจีน แต่เจ้าหน้าที่ของทางการไต้หวันไม่สามารถจับกุม และเจ้าหน้าที่ของจีนไม่สามารถส่งตัวให้ได้ เนื่องจากทั้งสองฝ่ายไม่มีข้อตกลงส่งผู้ร้ายข้ามแดนร่วมกัน แต่เมื่อกลับถึงฮ่องกง ชานอยู่ภายใต้การควบคุมตัวของตำรวจนับจากนั้นเป็นต้นมา
 


อย่างไรก็ตาม บาทหลวงปีเตอร์ คูน ซึ่งเข้าเยี่ยมชานเป็นประจำ กล่าวหลังการพบกับอีกฝ่ายเมื่อวันศุกร์ ว่าชานสมัครใจเดินทางกลับไปยังไต้หวันเพื่อมอบตัวขึ้นศาลที่นั่น และมีรายงานว่าทางการฮ่องกงเตรียมส่งตัวชานให้รัฐบาลไทเปในวันพุธที่ 23 ต.ค. นี้ หลังชานยืนยันกับเจ้าหน้าที่ว่าเขาจะ "รักษาสัญญา" โดยการก่อเหตุของชานเป็นจุดเริ่มต้นให้นางแคร์รี แลม หัวหน้าคณะผู้บริหารฮ่องกง ต้องการบัญญัติร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนระหว่างฮ่องกงกับแผ่นดินใหญ่ มาเก๊า และไต้หวัน ทว่ากลับกลายเป็นชนวนเหตุของการประท้วงต่อต้านครั้งใหญ่ตั้งแต่เดือนมิ.ย. ที่ผ่านมา


 
อนึ่ง บทลงโทษสูงสุดตามกฎหมายของไต้หวันในคดีฆาตกรรมคือการประหารชีวิต แต่บาทหลวงคูนหวังว่าศาลจะไม่พิพากษาลงโทษถึงขั้นนั้น เนื่องจากชายหนุ่มสมัครใจมอบตัว "แม้ใช้เวลานานในการตัดสินใจก็ตาม" แต่อย่างน้อยชานยังมี "ความกล้าหาญ" เหลืออยู่ และบาทหลวงคูนยังยืนยันด้วยว่า ชานเสียใจเป็นอย่างยิ่งที่การกระทำของเขาเพียงคนเดียว ส่งผลให้เรื่องราวลุกลามบานปลายขยายวงเป็น "ข้อพิพาทระหว่างประเทศ"
 

กระนั้นยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่าการเตรียมมอบตัวของชานจะช่วยบรรเทาการประท้วงในฮ่องกงได้หรือไม่ เนื่องจากฝ่ายต่อต้าน "เปลี่ยนเป้าหมาย" จากเรื่องนี้ไปนานแล้ว และเบื้องต้นมีการยืนยันว่าการชุมนุมจะยังเกิดขึ้นในช่วงสุดสัปดาห์นี้ ซึ่งจะถือเป็นสัปดาห์ที่ 19.

เครดิตภาพ : AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 82