อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 12 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 12 สิงหาคม 2563

เอ็นบีเอยอมรับยังโดนจีนบีบหนักจากเรื่องฮ่องกง

สมาคมบาสเกตบอลแห่งชาติของสหรัฐหรือเอ็นบีเอ ยังคงเผชิญกับแรงเสียดทานอย่างหนักจากทุกภาคส่วนในจีน จากประเด็นการทวีตสนับสนุนฮ่องกงของผู้จัดการทีมฮิวสตัน ร็อกเกตส์ ซึ่งประธานเอ็นบีเอยอมรับว่าขอบเขตของความเสียหายนั้น "มหาศาล" ศุกร์ที่ 18 ตุลาคม 2562 เวลา 09.09 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากนครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 17 ต.ค. ว่านายอดัม ซิลเวอร์ ประธานสมาคมบาสเกตบอลแห่งชาติของสหรัฐ ( เอ็นบีเอ ) กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดี เกี่ยวกับความสัมพันธ์และความร่วมมือทางธุรกิจระหว่างเอ็นบีเอกับหลายภาคส่วนในจีน ที่มีชนวนเหตุจากการทวีตของนายดาริล มอรีย์ ผู้จัดการทั่วไปของสโมสรฮิวสตัน ร็อกเกตส์ เมื่อช่วงต้นเดือนนี้ ในเชิงสนับสนุนฝ่ายประท้วงต่อต้านรัฐบาลฮ่องกง ว่าแม้เจ้าตัวลบข้อความนั้นทิ้งและออกมาขอโทษอย่างเป็นทางการแล้ว แต่ "ความสูญเสียที่ตามมานั้น "ใหญ่หลวง"
 


นายอดัม ซิลเวอร์ ประธานสมาคมบาสเกตบอลแห่งชาติของสหรัฐ
 
ทั้งนี้  ซิลเวอร์กล่าวว่าแม้การเดินสายแข่งขันรายการพิเศษในจีนของทีมใหญ่หลายทีมเกิดขึ้นได้ตามกำหนดการเดิมและผ่านไปด้วยดี แต่บริษัทในจีนยังคงระงับการเป็นพันธมิตรและหุ้นส่วนอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งสถานีวิทยุโทรทัศน์กลางแห่งประเทศจีน ( ซีซีทีวี ) ยังไม่ได้กลับมาถ่ายทอดสดการแข่งขันของเอ็นบีเอทีมใดนับตั้งแต่เกิดเรื่อง ซึ่งซิลเวอร์ยอมรับว่า "เป็นการสูญเสียอย่างมหาศาล" และเผยด้วยว่า เขาและบอร์ดบริหารของเอ็นบีเอกำลังเผชิญกับ "แรงกดดันอย่างหนัก" จากทั้งภาครัฐและเอกชนของจีน ที่ต้องการให้เอ็นบีเอปลดมอร์รีย์ออกจากทีมฮิวสตัน ร็อกเกตส์ ซึ่งเขาตอบไปแล้วว่า "เป็นไปไม่ได้"

นายดาริล มอรีย์ ผู้จัดการทั่วไปของสโมสรฮิวสตัน ร็อกเกตส์
 

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านั้นเอ็นบีเอออกแถลงการณ์ของโทษโดยตรงไปยังรัฐบาลปักกิ่ง และการที่ปรากฏคำว่า "เสียใจเป็นอย่างยิ่ง" อยู่ในแถลงการณ์ด้วย แม้ไม่ใช่คำว่า "ขอโทษ" แต่เรียกเสียงวิจารณ์อย่างหนักจากหลายฝ่ายในสหรัฐ ว่าเอ็นบีเอ "ยอมก้มหัว" ให้กับจีน ซึ่งซิลเวอร์กล่าวว่าปฏิเสธไม่ได้เช่นกันว่า จีนเป็นตลาดใหญ่และสำคัญมากของเอ็นบีเอ และเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นส่งผลให้เอ็นบีเอเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของข้อพิพาททางการค้าระดับรัฐบาลของทั้งสองประเทศโดยปริยาย แต่ซิลเวอร์กล่าวทิ้งท้ายว่า เขายังคงเชื่อมั่นว่าการใช้กีฬาเป็นสื่อกลางในการฟื้นฟูและกระชับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศยังคงเป็นกลุยทธ์ที่ดี.

เครดิตภาพ : AP, REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 42