อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563

"จี7" ยังไม่ยอมรับเงินดิจิทัลของเฟซบุ๊ก

รัฐมนตรีคลังของกลุ่ม "จี7" ประกาศจุดยืนยังไม่รับรองสกุลเงินดิจิทัล "ลิบรา" ของเฟซบุ๊ก จนกว่าจะผ่านการตรวจสอบและมีการรับรองตามกฎหมายการเงินระหว่างประเทศ ศุกร์ที่ 18 ตุลาคม 2562 เวลา 08.44 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 17 ต.ค. ว่ารัฐมนตรีคลังของกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ 7 แห่ง หรือ "จี7" ที่สมาชิกประกอบด้วย สหรัฐ แคนาดา เยอรมนี ฝรั่งเศส สหราชอาณาจักร อิตาลี และญี่ปุ่น ออกแถลงการณ์ร่วมกันระหว่างการประชุมประจำปีในช่วงฤดูใบไม้ร่วงของธนาคารโลก ( เวิลด์แบงก์ ) และกองทุนการเงินระหว่างประเทศ ( ไอเอ็มเอฟ ) ว่าเฟซบุ๊กกำลังพยายามผลักดันโครงการสกุลเงินดิจิตัล "ลิบรา" ให้มีสถานะเป็นหนึ่งสกุลเงินคริปโตที่มั่นคง อย่างไรก็ตาม แผนการจัดตั้งสกุลเงินดิจิทัลของเฟซบุ๊กจำเป็นต้องเข้ารับการตรวจสอบ และผ่านการเห็นชอบตามกระบวนการกฎหมายการเงินระหว่างประเทศ อีกทั้งยังต้องมี "หลักทรัพย์ค้ำประกันที่จับต้องได้" เพื่อรองรับความเสี่ยง
 

 
ขณะที่นายเบนัวต์ คูรี ประธานบอร์ดบริหารของธนาคารกลางยุโรป ( อีซีบี ) กล่าวว่าสกุลเงินดิจิทัลไม่ว่าสกุลใดก็ตาม "มีความเสี่ยงสูง" และถือเป็น "ภัยคุกคาม" ต่อระบบการเงินและการธนาคารระหว่างประเทศ ตลอดจนเสถียรภาพของตลาดการเงินโลก แถลงการณ์ของจี7 ต้องการสื่อสารไปยังเฟซบุ๊กว่า ให้ก้าวข้ามผ่านความเสี่ยงและสร้างควมเชื่อมั่นให้กับทุกฝ่ายได้ก่อน แล้วจึงค่อยปล่อยเงินลิบราเข้าสู่ตลาดคริปโต
 

 
ท่าทีดังกล่าวของกลุ่มจี7 เกิดขึ้นเพียงสัปดาห์เดียวหลัง มาสเตอร์การ์ด วีซ่า อีเบย์ และเพย์พาล ทยอยถอนตัวออกจากการร่วมเป็นพันธมิตรก่อตั้งสกุลเงินลิบรา แม้ทุกบริษัทไม่ได้ระบุเหตุผลชัดเจน แต่มีการวิเคราะห์ว่าการถอนตัวของบรรดาบริษัทยักษ์ใหญ่ที่ให้บริการชำระเงินออนไลน์สะท้อนความเชื่อมั่นที่ลดลง ต่อโครงการเงินดิจิทัลของเฟซบุ๊ก แต่นายมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร ( ซีอีโอ ) ของเฟซบุ๊ก ยืนกรานจะเดินหน้าเรื่องนี้ต่อไปตามแผนการ เพราะยังเหลือพันธมิตรอีกมากกว่า 20 บริษัท แม้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และธนาคารกลางสหรัฐ ( เฟด ) ยืนยันเป็นเสียงเดียวกันว่า ไม่ว่าเฟซบุ๊กหรือบริษัทแห่งใดก็ตามของสหรัฐประสงค์เปลี่ยนตัวเองเป็นธนาคาร หรือขยายกิจการด้วยการพัฒนาสกุลเงินดิจิทัล ต้องปฏิบัติตามกฎหมายการเงินของสหรัฐว่าด้วยสถาบันการเงินที่ถูกต้อง เช่นเดียวกับ "ธนาคารปกติ" ทุกประการ.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 38