อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 17 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 17 มิถุนายน 2564

รัฐบาลปักกิ่งเดือด ลั่น"ฮ่องกงเป็นของจีน"

กระทรวงการต่างประเทศจีนประกาศว่า "ฮ่องกงเป็นของแผ่นดินใหญ่" หลังสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐผ่านร่างกฎหมาย 3 ฉบับ สนับสนุนฝ่ายต่อต้านรัฐบาลฮ่องกงและยังโยงไปถึงเรื่องแคนาดากับหัวเว่ย ขณะที่นางแคร์รี แลม ผู้นำฮ่องกง ไม่สามารถแถลงนโยบายประจำปีต่อสภาได้ เพราะฝ่ายค้านประท้วงอย่างหนัก พุธที่ 16 ตุลาคม 2562 เวลา 12.00 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 16 ต.ค. ว่ากระทรวงการต่างประเทศจีนออกแถลงการณ์เมื่อวันพุธ มีเนื้อหากระชับและได้ใจความ ว่าสหรัฐควรยุติแทรกแซงกิจการภายในของแผ่นดินใหญ่ และ "ฮ่องกงเป็นของจีน" ด้านสำนักงานคณะผู้บริหารฮ่องกงออกแถลงการณ์ในเวลาไล่เลี่ยกัน ว่าฝ่ายนิติบัญญัติของสหรัฐ "ไม่มีความชอบธรรมและไม่มีสิทธิ์ก้าวก่าย" โครงสร้างการบริหารอำนาจของฮ่องกง ไม่ว่าด้วยวิธีการใดก็ตาม
 
 
ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นหลังที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรในกรุงวอชิงตันมีมติเป็นเอกฉันท์ เมื่อวันอังคาร ผ่านร่างกฎหมาย 3 ฉบับที่มีความเกี่ยวข้องกับโดยตรงกับสถานการณ์ในฮ่องกง ซึ่งใจความสำคัญโดยรวมของร่างกฎหมายทั้งหมด คือการแสดงจุดยืนสนับสนุน "สิทธิมนุษยชน เสรีภาพและประชาธิปไตย" ของฮ่องกง และยังมีการลงมติสนับสนุนแคนาดาเรื่องคดีความทายาทคนโตของบริษัทหัวเว่ยด้วย อย่างไรก็ดี ร่างกฎหมายยังต้องรอการอภิปรายและลงมติของวุฒิสภา "ซึ่งยังไม่มีกำหนดการ" หารือเกี่ยวกับเรื่องนี้ และสำคัญที่สุดคือแม้วุฒิสภาอนุมัติ แต่ร่างกฎหมายจะมีผลบังคับใช้อย่างเป็นทางการ เมื่อประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ลงนามเท่านั้น


นางแคร์รี แลม หัวหน้าคณะผู้บริหารฮ่องกง เดินออกจากห้องประชุมของสภานิติบัญญัติ หลังไม่สามารถแถลงนโยบายได้
 
 


ขณะที่บรรยากาศของสภานิติบัญญัติฮ่องกง ( เล็กโค ) เป็นไปด้วยความวุ่นวายทั้งภายในห้องประชุมและบริเวณนอกอาคาร เมื่อวันพุธ ซึ่งกำหนดการที่นางแคร์รี แลม หัวหน้าคณะผู้บริหาร ต้องแถลงนโยบายประจำปีต่อที่ประชุม แต่กระบวนการไม่สามารถเกิดขึ้นได้ เนื่องจากการประท้วงอย่างหนักของสมาชิกเล็กโคฝ่ายค้าน ส่งผลให้แลมตัดสินใจออกจากห้องประชุม และเปลี่ยนเป็นการแถลงด้วยการบันทึกเทปแทน ซึ่งสาระสำคัญเกี่ยวกับการยึดมั่นต่อหลักการหนึ่งประเทศ สองระบบ แนวทางการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ โดยเฉพาะเรื่องอสังหาริมทรัพย์ซึ่งเป็น "วิกฤติ" ด้านคุณภาพชีวิตของชาวฮ่องกงมานาน และการเรียกคืนความเชื่อมั่นจากทุกฝ่ายทั้งในฮ่องกงและต่างประเทศ หลังสถานการณ์ประท้วงที่ปะทุตั้งแต่เดือนมิ.ย. ที่ผ่านมายังไม่มีแนวโน้มคลี่คลายอย่างสันติ.

เครดิตภาพ : REUTERS
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    86%
  • ไม่เห็นด้วย
    14%

ความคิดเห็น