อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563

รัสเซีย-ยูเออียกระดับความร่วมมือทวิภาคี

รัฐบาลรัสเซียและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ลงนามข้อตกลงความร่วมมือที่มีมูลค่ารวมเกือบ 40,000 ล้านบาท ครอบคลุมหลายด้านรวมถึงพลังงาน ระหว่างการเยือนอย่างเป็นทางการของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน พุธที่ 16 ตุลาคม 2562 เวลา 10.33 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงอาบูดาบี ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ( ยูเออี ) เมื่อวันที่ 16 ต.ค. ว่าประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน เยือนกรุงอาบูดาบี เมื่อวันอังคาร ซึ่งเป็นประเทศที่สองและประเทศสุดท้ายของภารกิจเดินสายเยือนกลุ่มประเทศอ่าวอาหรับเป็นครั้งแรกในรอบ 12 ปีของผู้นำรัสเซีย หรือนับตั้งแต่ปี 2550 ต่อจากซาอุดีอาระเบีย โดยเจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซาเย็ด อัล นาห์ยาน มกุฎราชกุมารแห่งอาบูดาบี ทรงให้การต้อนรับผู้นำรัสเซียอย่างสมเกียรติ ที่พระบรมมหาราชวังในกรุงอาบูดาบี
  
ทั้งนี้ นอกเหนือจากการตรวจแถวกองทหารเกียรติยศและการประชุมร่วมกันระดับทวิภาคีแล้ว ปูตินและมกุฎราชกุมารแห่งอาบูดาบี ร่วมกันเป็นสักขีพยานในพิธีลงนามบันทึกความเข้าใจ ( เอ็มโอยู ) 6 ฉบับ ครอบคลุมการยกระดับความร่วมมือด้านพลังงาน เทคโนโลยีขั้นสูง และการปฏิรูปกระบวนการด้านสาธารณสุข ตลอดจนความสนับสนุนด้านอวกาศ หลังนักบินอวกาศชาวยูเออีสร้างประวัติศาสตร์เป็นชาวตะวันออกกลางคนแรกซึ่งเดินทางขึ้นสู่สถานีอวกาศนานาชาติ ( ไอเอสเอส )  เมื่อปลายเดือนที่แล้ว
 

อนึ่ง มีรายงานว่าข้อตกลงทั้งหมดมีมูลค่ารวมมากกว่า 1,300 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 39,546 ล้านบาท ) ขณะที่มูลค่าการค้าระหว่างทั้งสองประเทศเมื่อปีที่แล้วอยู่ที่ 1,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 51,714 ล้านบาท )


 
ด้านเจ้าชายโมฮัมเหม็ดทรงมีพระราชดำรัสว่า การเยือนยูเออีของผู้นำรัสเซียในครั้งนี้ถือเป็น "ประวัติศาสตร์" ที่จะยกระดับความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศให้แข็งแกร่ง และยูเออีจะเดินหน้าโครงการความร่วมมือกับรัฐบาลมอสโก เพื่อผลประโยชน์ของประชาชนทั้งสองประเทศเป็นสำคัญ ขณะที่ปูตินกล่าวอย่างกระชับว่า "ยูเออีจะไม่ผิดหวังที่เป็นหุ้นส่วนกับรัสเซีย".

เครดิตภาพ : AP, REUTERS

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 34