อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563

เกาหลีใต้เผยโฉมเครื่องบินรบ 'เคเอฟ-เอ็กซ์'เป็นครั้งแรก

เกาหลีใต้โชว์ต้นแบบเครื่องบินรบ KF-X ขนาดเท่าของจริง ที่กำลังพัฒนาร่วมกับอินโดนีเซีย เป็นครั้งแรก หลังโครงการผ่านการทดสอบขั้นตอนสำคัญ ด้านการออกแบบ เมื่อเดือน ก.ย.ที่ผ่านมา อังคารที่ 15 ตุลาคม 2562 เวลา 19.44 น.

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 15 ต.ค. ว่า เคเอฟ-เอ็กซ์ อากาศยานแห่งอนาคต ซึ่งกำลังอยู่ในระหว่างการพัฒนา โดยบริษัทโคเรีย แอโรสเปซ อินดัสตรีส์ หรือ เคเอไอ เพื่อให้เป็นเครื่องบินรบทางเลือกใหม่ ที่ราคาถูกกว่า และลึกลับน้อยกว่า เอฟ-35 ของสหรัฐ และกองทัพเกาหลีใต้มีแผนนำ เคเอฟ-เอ็กซ์ เข้าประจำการ ทดแทนเครื่องบินรบชุดเก่าเกือบทั้งหมด รวมทั้งผลิตเพื่อส่งออกด้วย

แบบจำลอง เคเอฟ-เอ็กซ์ ถูกนำออกแสดงเมื่อวันจันทร์ (14 ต.ค.) ในงานนิทรรศการอวกาศและกลาโหมนานาชาติโซล หรือ เอเด็กซ์ (ADEX) ในเมืองซองนัม จังหวัดคยองกี ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือ
ก่อนหน้านี้ เกาหลีใต้สั่งซื้อเครื่องบินรบล้ำยุค รุ่น เอฟ-35เอ จำนวน 40 ลำจากสหรัฐ กำหนดส่งมอบชุดแรกในปีนี้ การสั่งซื้อ เอฟ-35 รวมทั้งการพัฒนาอาวุธทันสมัยอื่นๆ ของเกาหลีใต้ ถูกประณามจากเกาหลีเหนือ ประเทศศัตรูร่วมสายเลือด ที่ยังอยู่ในสถานะคู่ศึกสงคราม
 

 
เจ้าหน้าที่บริษัทเคเอไอ เผยว่า บริษัทมีแผนทำการทดสอบภาคพื้นดินและทดสอบบิน เคเอฟ-เอ็กซ์ ในปี พ.ศ. 2564 และ 2565 ตามลำดับ

ทางด้านนายเกร็ก วอลดรอน บรรณาธิการภูมิภาคเอเชียของนิตยสารในวงการอุตสาหกรรมการบิน ไฟลท์โกลบอล กล่าวว่า โดยภาพรวมถือว่าเกาหลีใต้มีความก้าวหน้า แต่มีสัญญาญความท้าทายหลายอย่าง ในโครงการพัฒนาเคเอฟ-เอ็กซ์ ซึ่งรวมถึง ความพยายามของอินโดนีเซีย หุ้นส่วนโครงการ ที่ขอเจรจาใหม่ เกี่ยวกับสัดส่วนค่าใช้จ่าย และการเข้าสู่ตลาดส่งออก ที่มีหลายทางเลือกแข็งแกร่งครองตลาดอยู่แล้ว
  
เกาหลีใต้และอินโดนีเซียตกลงกันในปี พ.ศ. 2557 ในการร่วมกันพัฒนา เคเอฟ-เอ็กซ์ มูลค่าโครงการ 7.5 ล้านล้านวอน (ประมาณ 192,180 ล้านบาท) โดยอินโดนีเซียตกลงจะออกค่าใช้จ่าย 20 % แต่ปีที่แล้ว จาการ์ตาพยายามขอเจรจราใหม่ เพื่อลดแรงกดดันต่อทุนสำรองระหว่างประเทศของประเทศ และนับตั้งแต่นั้นได้เสนอเปลี่ยนส่วนแบ่งค่าใช้จ่าย เป็นการแลกเปลี่ยนทรัพย์สิน

โครงการเคเอฟ-เอ็กซ์ ยังเผชิญอุปสรรคสำคัญ เกาหลีใต้ต้องพัฒนาเทคโนโลยีสำคัญหลายอย่างด้วยตนเอง หลังจากรัฐบาลสหรัฐปฏิเสธที่จะอนุมัติ ให้ใช้ระบบบางอย่าง เช่น เรดาร์ ซึ่งปัจจุบันกำลังพัฒนาโดยบริษัทฮันฮวา ซิสเต็มส์.

ภาพ - REUTERS
คลิป - ARIRANG NEWS, South Korean Military Channel
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 36