อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563

สหภาพยุโรปสานต่อเจรจาการค้าเสรีกับไทย

สหภาพยุโรป (อียู) ต้องการสานต่อการเจรจา ข้อตกลงการค้าเสรี หรือ เอฟทีเอ กับไทย จากแถลงการณ์ของคณะมนตรีแห่งสหภาพยุโรป องค์กรสภานิติบัญญัติของอียู หลังการเจรจาการค้าถูกระงับ จากการก่อรัฐประหารยึดอำนาจของกองทัพไทยเมื่อปี พ.ศ. 2557 อังคารที่ 15 ตุลาคม 2562 เวลา 17.47 น.

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 15 ต.ค. ว่า แถลงการณ์ของคณะมนตรีแห่งสหภาพยุโรป หรือ ซีอียู (Council of the European Union) เมื่อคืนวันจันทร์ ระบุว่า ประเทศไทยจัดการเลือกตั้งทั่วไป ตามระบอบประชาธิปไตย ในเดือน มี.ค. 2562 และแนวร่วมพรรคการเมืองที่สนับสนุนกองทัพได้ก่อตั้งรัฐบาล เป็นอันสิ้นสุดการปกครองของคณะทหารนาน 5 ปีอย่างเป็นทางการ "ตอนนี้ ซีอียู เห็นว่าได้เวลาอันสมควรแล้ว ที่อียูจะดำเนินการ ไปสู่การขยายความเกี่ยวพันกับประเทศไทย"

ส่วนหนึ่งของความพยายามนี้จะรวมถึง การเตรียมการเพื่อลงนามใน ข้อตกลงความเป็นหุ้นส่วนและความร่วมมือ หรือ พีซีเอ (Partnership and Co-operation Agreement)ที่มีเป้าหมายกระชับความสัมพันธ์ทางด้านเศรษฐกิจและการเมือง กับไทยให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น รวมทั้งสานต่อการเจรจาการค้ากับไทย ซึ่งเป็นประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่สุดอันดับ 2 ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ซีอียูยังได้เน้นย้ำถึงความสำคัญของการดำเนินมาตรการ เพื่อไปสู่การสานต่อการเจรจา ข้อตกลงการค้าเสรี (เอฟทีเอ) ที่ยากลำบากและครอบคลุม
จากข้อมูลของคณะกรรมาธิการยุโรป หรือ อีซี (European Comission) การค้าระหว่างอียูกับไทย มีมูลค่าประมาณ 38,000 ล้านยูโร (1,272,420 ล้านบาท) ในปี พ.ศ. 2561 อียูเป็นตลาดส่งออกสินค้าขนาดใหญ่สุดอันดับ 3 ของโทย โดยไทยขายสินค้าและบริการให้อียู ส่วนใหญ่เป็นเครื่องจักรและอุปกรณ์การขนส่ง รวมมูลค่า 22,900 ล้านยูโร (766,801 ล้านบาท) 

หลังจากกองทัพไทยก่อรัฐประการ โค่นอำนาจรัฐบาลพลเรือนในปี 2557 อียูประกาศทบทวนความสัมพันธ์กับไทย รวมทั้งระงับการลงนาม พีซีเอ และ เอฟทีเอ
อียูสานต่อ "การติดต่อทางการเมือง" กับไทย ในปี 2560.


เครดิตภาพ - Council of the European Union

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 32