อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563

สตรีอิหร่านได้ดูฟุตบอลในสนาม ครั้งแรกในรอบ 40 ปี

ผู้หญิงชาวอิหร่านได้รับอนุญาตให้ชมการแข่งขันฟุตบอลของทีมชาติเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่ผ่านพ้นการปฏิวัติเมื่อปี 2522 ศุกร์ที่ 11 ตุลาคม 2562 เวลา 09.30 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเตหะราน ประเทศอิหร่าน เมื่อวันที่ 11 ต.ค. ว่าผลการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกโซนเอเชีย ระหว่างทีมชาติอิหร่านกับทีมชาติกัมพูชา ที่สนามกีฬาอาซาดี ในกรุงเตหะราน เมื่อวันพฤหัสบดี ปรากฏว่าทีมชาติอิหร่านซึ่งเป็นหนึ่งในประเทศแถวหน้าของวงการฟุตบอลเอเชีย ล่มกัมพูชาไป 14 ประตูต่อ 0 แต่บรรยากาศของการเฉลิมฉลองชัยชนะครั้งนี้ ไม่ได้เทียบเท่ากับ "ควมเปลี่ยนแปลงทางสังคมครั้งประวัติศาสตร์"  ที่รัฐบาลเตหะรานอนุญาตให้ผู้หญิงเข้าชมการแข่งขันฟุตบอลในสนามได้เป็นครั้งแรก นับตั้งแต่ผ่านพ้นการปฏิวัติเมื่อปี 2522


 
แม้สนามกีฬาอาซาดีมีความจุมากถึง 78,000 ที่นั่ง แต่ฝ่ายจัดการแข่งขันจัดโซนที่นั่ง "สำหรับผู้หญิงโดยเฉพาะ" ไว้ประมาณ 3,500 ที่นั่งเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ผู้หญิงชาวอิหร่านหลากหลายวัยซื้อบัตรเข้าชมจนเต็มความจุในโซนของตัวเอง และส่งเสียงเชียร์พร้อมโบกธงชาติอิหร่านกันอย่างคึกคัก
 

กระนั้นองค์กรสิทธิมนุษยชนหลายแห่งวิจารณ์ว่าการจำกัดโควตาผู้หญิงในชมการแข่งขันฟุตบอลครั้งนี้ ยังคงสะท้อนว่าอิหร่านไม่ได้เปิดกว้างด้านเสรีภาพและความเท่าเทียมทางเพศอย่างแท้จริง ขณะที่สหพันธ์ฟุตบอลระหว่างประเทศ ( ฟีฟ่า ) แสดงท่าทีเตรียมเพิ่มการเคลื่อนไหวต่อรัฐบาลดตหะราน ในการอนุญาตให้ผู้หญิงชาวอิหร่านสามารถเข้าชมการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกทุกนัดบนที่นั่งภายในสนามอาซาดี หลังก่อนหน้านั้นเมื่อปีที่แล้ว ทางการอิหร่านอนุญาตให้ผู้หญิงชมการแข่งขันฟุตบอลโลกที่รัสเซีย ระหว่างทีมชาติหร่านกับทีมชาติสเปน แต่ให้ชมผ่านหน้าจอมอนิเตอร์ขนาดยักษ์ซึ่งติดตั้งด้านนอกสนามเท่านั้น.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    75%
  • ไม่เห็นด้วย
    25%

บอกต่อ : 35