อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563

ยูเครนพร้อมสอบทุกข้อครหาจากบทสนทนากับทรัมป์

ประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี กล่าวว่ารัฐบาลยูเครนยินดีสอบสวน "ข้อครหาทั้งหมด" ที่มาจากการสนทนาทางโทรศัพท์ระหว่างเขากับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และยืนยันไม่เคยเจอ "การกดดัน" จากฝ่ายสหรัฐ ศุกร์ที่ 11 ตุลาคม 2562 เวลา 08.41 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเคียฟ ประเทศยูเครน เมื่อวันที่ 11 ต.ค. ว่าประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ให้สัมภาษณ์สื่อหลายสำนักทั้งในและต่างประเทศต่อเนื่อง 14 ชั่วโมง เมื่อวันพฤหัสบดี ซึ่งแน่นอนว่าประเด็นคำถามส่วนใหญ่เกี่ยวกับบทสนทนาทางโทรศัพท์ระหว่างผู้นำยูเครนกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เมื่อวันที่ 25 ก.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งกลายเป็นชนวนให้พรรคเดโมแครตใช้เริ่มกระบวนการสอบสวนเพื่อพยายามเปิดญัตติในสภาผู้แทนราษฎรชุดใหญ่ ให้มีการลงมติถอดถอนทรัมป์ออกจากตำแหน่ง
 อดีตรองประธานาธิบดีโจ ไบเดน หนึ่งในตัวเก็งคว้าตำแหน่งตัวแทนของพรรคเดโมแครจ ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐปีหน้า
 
ทั้งนี้ อดีตนักแสดงตลกวัย 41 ปีซึ่งผันตัวมาเล่นการเมืองเป็นครั้งแรก และคว้าชัยชนะอย่างถล่มทลายในการเลือกตั้งประธานาธิบดี ซึ่งมีขึ้นระหว่างเดือนมี.ค.ถึงเม.ย. ที่ผ่านมา กล่าวว่ารัฐบาลของเขาพร้อมและ "ยินดีเป็นอย่างยิ่ง" ที่จะตรวจสอบข้อครหาและ "ทฤษฎีสมคบคิด" ทั้งหมด ว่ายูเครนแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐเมื่อปี 2559 และกำลังจะก้าวก่ายการเลือกตั้งผู้นำสหรัฐในปีหน้าด้วย จากการที่ทรัมป์กล่าวในช่วงหนึ่งของการสนทนากับผู้นำยูเครน ขอให้รัฐบาลเคียฟชุดปัจจุบันรื้อฟื้นการสอบสวนคดีความของบริษัทบูริสมา หนึ่งในผู้ประกอบการด้านพลังงานรายใหญ่ของประเทศ ที่มีนายฮันเตอร์ ไบเดน บุตรชายของอดีตรองประธานาธิบดีโจ ไบเดน เป็นหนึ่งในผู้บริหารระดับสูง


ประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ พบหารือกันนอกรอบการประชุมสมัชชาใหญ่ยูเอ็น ที่นครนิวยอร์ก เมื่อปลายเดือนที่แล้ว
 
อย่างไรก็ตาม เซเลนสกีปฏิเสธว่าทรัมป์ "ข่มขู่" เขาทั้งด้วยวาจาและการตั้งเงื่อนไขกดดัน จากรายงานที่ว่าผู้นำสหรัฐใช้เรื่องงบประมาณช่วยเหลือเศรษฐกิจและการทหารของยูเครน "เป็นข้อแลกเปลี่ยน"  อนึ่ง ในเวลาเดียวกับการแถลงของเซเลนสกี มีรายงานสำนักงานอัยการเขตนิวยอร์กใต้ของสหรัฐจับกุมผู้ช่วย 2 คนของนายรูดอล์ฟ จูลีอานี ทนายความส่วนตัวของทรัมป์ ฐานต้องสงสัยติดสินบนคณะกรรมการการเลือกตั้งฝ่ายสนับสนุนทรัมป์ และนักการเมืองของสหรัฐอีกหลายคน เพื่อปลดนางมารี โยวาโนวิต์ช ออกจากตำแหน่งเอกอัครราชทูตสหรัฐประจำกรุงเคียฟ ซึ่งผู้นำหนุ่มของยูเครนยืนกรานว่าเขาไม่รู้จักบุคคลเหล่านี้ และเรื่องราวเกิดขึ้นมานานกว่า 2 ปีแล้ว
 


นอกจากนี้ เซเลนสกีวิจารณ์ทำเนียบขาวที่เผยแพร่บันทึกการสนทนาระหว่างเขากับทรัมป์ ว่า "ไม่สมควรอย่างยิ่ง" ต่อให้เป็นเพียงการสรุปการสนทนาก็ตาม เนื่องจากเขาทราบล่วงหน้าด้วยซ้ำ แต่หวังว่าเนื้อหาทั้งหมด "จะเป็นความจริง".

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 33