อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563

มือปืนกราดยิงโบสถ์ยิวต้องการสังหารหมู่

มือปืนผู้ต้องสงสัยก่อเหตุกราดยิงหน้าโบสถ์ยิวที่เมืองฮัลเลอประเทศเยอรมนีเมื่อวันพุธที่ผ่านมาต้องการสังหารหมู่และยังยุยงให้คนอื่นๆทำตามด้วยการถ่ายทอดสดเหตุการณ์แต่ก็ถูกจับกุมตัวไว้ได้ พฤหัสบดีที่ 10 ตุลาคม 2562 เวลา 22.46 น.


สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากเมืองฮัลเลอประเทศเยอรมนีเมื่อวันที่ 10ต.ค.ว่า นายปีเตอร์ แฟรงค์ อัยการของรัฐบาลกลางเยอรมนีแถลงว่า เหตุกราดยิงเมื่อวันพุธที่ผ่านมาที่บริเวณหน้าโบสถ์ยิวในเมืองฮัลเลอทางตะวันออกของเยอรมนี ยังผลให้มีผู้เสียชีวิต 2 ศพและบาดเจ็บอีก 2 คน แต่คนร้ายผู้ก่อเหตุถูกจับกุมตัวไว้ได้แล้วทราบชื่อว่า นายสเตฟาน บี.ได้รูปแบบการก่อเหตุมาจากกรณีกราดยิงที่มัสยิดในประเทศนิวซีแลนด์เมื่อต้นปีที่ผ่านมาจนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 51 ศพ ทำให้เขาต้องการที่จะสังหารหมู่เพื่อให้มีคนเสียชีวิตมากที่สุดในโบสถ์ยิว ซึ่งขณะนั้นมีคนอยู่หลายสิบคนในโบสถ์ยิวเพราะเป็นวันศักดิ์สิทธิ์ของชาวยิวคือวันลบมลทินบาป(ยม คิปปูร์)แต่มือปืนผู้ก่อเหตุไม่สามารถที่จะพังประตูที่ปิดล็อกไว้อย่างแน่นหนาเข้าไปได้ จึงใช้อาวุธปืนยิงผู้หญิงคนหนึ่งที่ผ่านมาเสียชีวิตและผู้ชายอีกคนในร้านเคบับใกล้ๆกันเสียชีวิต
อัยการของรัฐบาลกลางเยอรมนีกล่าวอีกว่า นายสเตฟานพบว่ามีพฤติกรรมชิงชังต่างชาติเชื้อชาติและศาสนา เขาพกอาวุธหนักจำนวนมาก รวมถึงวัตถุระเบิดซึ่งเจ้าหน้าที่ยังไปพบระเบิดหนัก 4 กก.ในรถยนต์ของเขาอีกด้วย นอกจากนั้นระหว่างก่อเหตุยังได้ทำการถ่ายทอดสดเหตุการณ์ความยาวนานกว่า 30 นาทีโดยใช้กล้องติดหมวก
แหล่งข่าวทางทหารเปิดเผยด้วยว่า นายสเตฟานเคยรับราชการทหาร แต่ไม่ได้ฝึกฝนด้านใดเป็นพิเศษ เจ้าหน้าที่เตรียมนำตัวส่งฟ้องศาล แจ้งข้อหาฆาตกรรม แต่เจ้าหน้าที่ยังกังขาว่าเขาสะสมอาวุธไว้ได้อย่างไรและยังมีผู้สมรู้ร่วมคิดอีกหรือไม่

เครดิตภาพREUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 34