อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563

ไต้หวันลั่นไม่มีวันรับหลักการ "หนึ่งประเทศสองระบบ"

ประธานาธิบดีหญิงของไต้หวันกล่าวในวันชาติ 10 ต.ค. ปีนี้ ยืนกรานไม่มีทางยอมรับหลักการ "หนึ่งประเทศ สองระบบ" ไม่ว่าในอนาคตไต้หวันจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรก็ตาม พฤหัสบดีที่ 10 ตุลาคม 2562 เวลา 12.12 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงไทเป สาธารณรัฐจีน ( ไต้หวัน ) เมื่อวันที่ 10 ต.ค. ว่าประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวิน แถลงสุนทรพจน์ที่จัตุรัสอิสรภาพ ในกรุงไทเป เมื่อวันพฤหัสบดี เนื่องในโอกาสวันชาติ 10 ต.ค. มีสาระสำคัญในตอนหนึ่งว่า กองทัพไต้หวันมีความพร้อมในระดับสูงสุดเพื่อปกป้องอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดนของชาติ ขณะเดียวกัน รัฐบาลไทเปภายใต้การบริหารของเธอมีความเคารพและมอบเสรีภาพอย่างกว้างขวางและชัดเจนให้กับประชาชน ในการแสดงความคิดเห็นทางการเมือง บนพื้นฐานของหลักการประชาธิปไตย

ประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวิน ผู้นำไต้หวัน
 
ทั้งนี้ ผู้นำหญิงคนแรกของไต้หวันซึ่งกำลังพยายามอย่างหนักในการรักษาตำแหน่งให้ได้ 2 สมัยติดต่อกัน ในการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นในเดือนม.ค. ปีหน้า กล่าวด้วยว่าสถานการณ์การเมืองข้ามช่องแคบในตอนนี้บ่งชี้ว่า รัฐบาลปักกิ่ง "กำลังคุกคาม" หลักการบริหารแบบ "หนึ่งประเทศ สองระบบ" โดยไม่เพียงแต่ข่มขู่ยัดเยียดรูปแบบการปกครองลักษณะดังกล่าวให้แก่ไต้หวันเท่านั้น แต่ยังดำเนินนโยบายการทูตและการทหารเชิงรุกต่อรัฐบาลไทเปด้วย โดยเธอน่าจะหมายถึงการที่ประเทศซึ่งเป็น "พันธมิตรทางการทูตอย่างเป็นทางการ" ลดลงอย่างต่อเนื่องในสมัยของเธอ และการที่กองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน ( พีแอลเอ ) ซ้อมรบใกล้กับน่านน้ำไต้หวันบ่อยครั้งขึ้นในปีนี้


Bloomberg TicToc
 

ขณะเดียวกัน ไช่กล่าวด้วยว่า ตอนนี้เสรีภาพและประชาธิปไตยของไต้หวันกำลังถูกท้าทายอย่างหนัก แต่ชาวไต้หวันทั้ง 23 ล้านคนมีฉันทามติร่วมกันอย่างแน่วแน่ ในการยืนหยัดด้วยตัวเอง และจะไม่มีทางอยู่ภายใต้อิทธิพลแบบหนึ่งประเทศ สองระบบ "อย่างเด็ดขาด" ไม่ว่าสังคมและการเมืองของไต้หวันจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรในอนาคตก็ตาม


CGTN

อนึ่ง ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน กล่าวในช่วงหนึ่งของสุนทรพจน์ครบรอบ 70 ปีการสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อวันที่ 1 ต.ค. ว่าแผ่นดินใหญ่จะธำรงไว้ซึ่งเสถียรภาพด้านความมั่นคง ความปลอดภัย และความรุ่งเรือง ให้กับฮ่องกงและมาเก๊า ตลอดจนการส่งเสริมความสัมพันธ์ข้ามช่องแคบ ที่หมายถึงไต้หวัน  ซึ่งความมุ่งมั่นทั้งหมดคือความพยายามสู่เป้าหมายสำคัญของ "การรวมชาติจีนให้เป็นหนึ่งเดียว".

เครดิตภาพ : REUTERS
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    13%
  • ไม่เห็นด้วย
    88%

บอกต่อ : 33