อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 3 มิถุนายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 3 มิถุนายน 2563

ตุรกีเปิดฉากปฏิบัติการทางทหารในภาคเหนือซีเรีย

กองทัพตุรกีเริ่มการโจมตีทางทหารข้ามพรมแดนทางเหนือของซีเรีย เพื่อ "ป้องปราม" การเคลื่อนไหวของกองกำลังนักรบเคิร์ด หลังสหรัฐถอนกำลังพลออกจากพื้นที่ แต่เจ้าหน้าที่การทูตหมายเลขหนึ่งของรัฐบาลวอชิงตันบอกว่า "การเปิดทาง" ไม่ได้หมายถึง "การอนุญาต" พฤหัสบดีที่ 10 ตุลาคม 2562 เวลา 07.55 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองอิสตันบูล ประเทศตุรกี เมื่อวันที่ 10 ต.ค. ว่าประธานาธิบดีเรเซป เทย์ยิป เออร์โดกัน แถลงเมื่อวันพุธ ว่ากองทัพตุรกีเปิดฉากปฏิบัติการทางทหารทั้งทางอากาศและภาคพื้นดินข้ามพรมแดนในภาคเหนือของซีเรียแล้ว "อย่างเป็นทางการ" ในชื่อรหัส "พีซสปริง" ซึ่งเป้าหมายคือกองกำลังป้องกันตนเองชาวเคิร์ด ( วายพีจี ) ซึ่งเป็นหนึ่งในพันธมิตรของกองกำลังประชาธิปไตยซีเรีย ( เอสดีเอฟ ) ที่ยังคงยึดครองพื้นที่บริเวณดังกล่าว โดยปฏิบัติการทางทหารครั้งนี้เกิดขึ้นเพียงไม่กี่วันหลังผู้นำตุรกีสนทนาทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และต่อมาผู้นำสหรัฐประกาศการถอนกำลังพลและสรรพาวุธของกองทัพสหรัฐออกจากแนวชายแดนทางเหนือของซีเรีย ที่รัฐบาลอังการาถือว่าเป็น "ไฟเขียว"
 ประธานาธิบดีเรเซป เทย์ยิป เออร์โดกัน ผู้นำตุรกี นั่งหัวโต๊ะภายในวอร์รูมเฉพาะกิจ ที่ทำเนียบประธานาธิบดีในกรุงอังการา
 

 
ขณะเดียวกัน ตุรกีต้องการให้วายพีจีถอยร่นออกไปจากพรมแดนทางเหนือของซีเรียให้มากที่สุด เนื่องจากมองว่า "เป็นพวกเดียวกัน" กับกองกำลังของพรรคคนงานเคอร์ดิสถาน ( พีเคเค ) ที่สู้รบกับกองทัพตุรกีมานานกว่า 30 ปี เพื่อแบ่งแยกดินแดนทางตอนใต้ของประเทศ และในระยะยาวเพื่อเป็นการเปิดทางส่งกลับผู้ลี้ภัยชาวซีเรียมากกว่า 3.6 ล้านคนกลับภูมิลำเนาด้วย โดยตุรกีเป็นประเทศที่รับให้ความดูแลชาวซีเรียซึ่งลี้ภัยจากสงครามในประเทศซึ่งยืดเยื้อมานานกว่า 8 ปีมากที่สุด
 
 

อย่างไรก็ตาม นายไมค์ ปอมเปโอ รมว.กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ กล่าวว่าแม้รัฐบาลอังการา "มีสิทธิอันชอบธรรมด้านความมั่นคง" ในการปฏิบัติการทางทหารต่อกลุ่มนักรบชาวเคิร์ดในภาคเหนือของซีเรีย แต่ไม่ได้หมายความว่ารัฐบาลวอชิงตัน "อนุญาต" ให้ตุรกี "รุกราน" ซีเรีย ด้านสมาชิกระดับแกนนำของทั้งพรรครีพับลิกันและพรรคเดโมแครตในสภาคองเกรสประสานเสียงคัดค้านปฏิบัติการทางทหารของตุรกีในครั้งนี้ และเตือนว่ารัฐบาลอังการาอาจเผชิญกับมาตรการคว่ำบาตร หลังเมื่อปีที่แล้วรัฐบาลทรัมป์เล่นงานเศรษฐกิจของตุรกีจนเงินลีราอ่อนค่าที่สุดในรอบหลายทศวรรษ เพื่อกดดันให้รัฐบาลอังการาผล่อยตัวนายแอนดรูว์ บรันสัน บาทหลวงชาวอเมริกัน.

เครดิตภาพ : AP, REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 32