อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563

ปักกิ่งเตรียมจำกัดออกวีซ่าให้คนสหรัฐ "ที่ต่อต้านจีน"

รัฐบาลจีนเตรียมเพิ่มความเข้มงวดในการออกวีซ่าให้กับบุคคลสัญชาติสหรัฐ "ซึ่งมีทัศนคติเชิงลบต่อจีน" หรือทำงานให้กับองค์กร "ที่มีแนวคิดต่อต้านจีน" ตอบโต้มาตรการจำกัดการออกวีซ่าของรัฐบาลวอชิงตันต่อเจ้าหน้าที่รัฐบาลปักกิ่ง จากสถานการณ์ในซินเจียง พฤหัสบดีที่ 10 ตุลาคม 2562 เวลา 07.18 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 10 ต.ค. โดยอ้างข้อมูลจากแหล่งข่าวในกระทรวงความปลอดภัยสาธารณะของจีน ว่ากำลังอยู่ระหว่างจัดทำ "บัญชีดำ" รวบรวมรายชื่อบุคคลสัญชาติสหรัฐซึ่ง "มีทัศนคติเชิงลบต่อจีน" มีส่วนเกี่ยวข้องกับองค์กร หรือหน่วยงานใดก็ตามไม่ว่าจะเป็นสังกัดภาครัฐหรือภาคเอกชน "ที่มีแนวคิดต่อต้านจีน" แต่ส่วนใหญ่จะมุ่งเน้นไปที่เจ้าหน้าที่ด้านการทหาร เจ้าหน้าที่สำนักข่าวกรองกลาง ( ซีไอเอ ) และหน่วยงานด้านสิทธิมนุษยชนของสหรัฐมากเป็นพิเศษ โดยรัฐบาลปักกิ่งเตรียมการเรื่องนี้มาตั้งแต่เดือนพ.ค. หลังรัฐบาลวอชิงตันเพิ่มมาตรการเข้มงวดในการออกวีซ่าให้กับนักวิชาการจากแผ่นดินใหญ่
 

 
แหล่งข่าวคนดังกล่าวให้ข้อมูลด้วยว่า ในความเป็นจริงรัฐบาลปักกิ่งไม่ประสงค์ใช้มาตรการนี้ เนื่องจากมีข้อพิพาทกับรัฐบาลสหรัฐชุดปัจจุบันมากพออยู่แล้ว แต่สถานการณ์ในฮ่องกงและมาตรการจำกัดวีซ่าของรัฐบาลวอชิงตันต่อเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลปักกิ่ง ด้วยเหตุผลเรื่องสิทธิมนุษยชนในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ ผลักดันให้จีน "ต้องตอบโต้ในระดับเดียวกัน" อย่างไรก็ตาม สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองของจีนซึ่งอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของกระทรวงความปลอดภัยสาธารณะ ปฏิเสธให้ความเห็นในเรื่องนี้
 
ขณะที่นายเกิ่ง ส่วง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวเมื่อวันพุธ เรียกร้องรัฐบาลวอชิงตันเพิกถอนมาตรการจำกัดการออกวีซ่าให้แก่เจ้าหน้าที่ของรัฐบาลปักกิ่ง ด้วยการใช้เรื่องสิทธิมนุษยชนเป็นเพียงข้ออ้าง  และกล่าวเป็นนัยด้วยว่าจีนจะมี "มาตรการตอบโต้" ที่เตรียมการมานานแล้วหลายเดือน
 

ทั้งนี้ กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐประกาศเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา จำกัดการออกวีซ่าให้แก่เจ้าหน้าที่ของรัฐบาลปักกิ่งและสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์ ซึ่งมีส่วนเกี่ยวข้องกับ "การกักขังและล่วงละเมิดด้านสิทธิมนุษยชน" ต่อกลุ่มชาติพันธุ์ในเขตปกครองซินเจียงอุยกูร์ ที่อยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน ส่วนใหญ่เป็นชาวอุยกูร์ ชาวคาซัค และชาวเติร์ก โดยมาตรการจำกัดออกวีซ่าครอบคลุมถึงสมาชิกในครอบครัวของเจ้าหน้าที่ด้วย ซึ่งหลายฝ่ายเชื่อว่า "เป้าหมายหลัก" คือนายเฉิน ฉวนกัว เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์ประจำเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์
 

 
ด้านกระทรวงพาณิชย์สหรัฐขึ้นบัญชีดำหน่วยงานรัฐและเอกชนของจีน 28 แห่ง ฐานมีส่วนเกี่ยวข้องกับ "การละเมิดสิทธิมนุษยชนและเสรีภาพขั้นพื้นฐาน" ของกลุ่มชาติพันธุ์ในซินเจียง โดยบริษัทที่อยู่ในบัญชีดำรวมถึง "ฮิกวิชั่น" หนึ่งในผู้ผลิตและจัดจำหน่ายอุปกรณ์ด้านการสังเกตการณ์และสอดแนมเพื่อความปลอดภัย และสำนักงานความปลอดภัยสาธารณะแห่งเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 31