อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 3 มิถุนายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 3 มิถุนายน 2563

รับใช้ผู้อ่านมานาน80ปี ปิดฉากนสพ.เก่าแก่สุดของมาเลย์

หนังสือพิมพ์ภาษามาเลย์ ฉบับเก่าแก่ที่สุดของมาเลเซีย หยุดตีพิมพ์อย่างกะทันหัน เมื่อวันพุธ หลังวางแผงจำหน่ายรับใช้ผู้อ่านมานาน 80 ปี ส่งผลให้ผู้สื่อข่าวรวมทั้งพนักงานลูกจ้าง ประจำกองบรรณาธิการกว่า 800 คน ต้องกลายเป็นคนว่างงานโดยไม่รู้ตัวล่วงหน้า โดยผู้บริหารกล่าวว่า สาเหตุจากจำนวนผู้อ่านลดลง เช่นเดียวกับรายได้จากค่าโฆษณา พุธที่ 9 ตุลาคม 2562 เวลา 22.16 น.

สำนักข่วรอยเตอร์รายงานจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 9 ต.ค. ว่า หนังสือพิมพ์ "อูตูซาน มาเลเซีย" ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2482  ในขณะที่มาเลเซียตกเป็นดินแดนอาณานิคมของอังกฤษ โดยนายยูโซฟ อิชัก ผู้ซึ่งต่อมาได้กลายเป็นประธานาธิบดีคนแรกของสิงคโปร์ หนังสือพิมพ์อูตูซานมีบทบาทสำคัญในการก่อตั้งพรรคการเมือง พรรคมลายูสามัคคีแห่งชาติ หรือ อัมโน ที่เป็นรัฐบาลบริหารปกครองประเทศนานกว่า 6 ทศวรรษ หลังมาเลเซียได้รับเอกราชในปี พ.ศ. 2500

พรรคอัมโนซึ่งถือหุ้นใหญ่ในอูตูซาน ในช่วงคริสต์ทศวรรษ 1950 พ่ายแพ้การเลือกตั้งอย่างน่าตกตะลึง แก่พรรคร่วมฝ่ายค้าน ในการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อปีที่แล้ว

นายอับดุล อาซิซ ชีค ฟัดซีร์ ประธานบริหารของอูตูซาน มาเลเซีย กล่าวในบันทึกถึงพนักงานทุกคนเมื่อวันพุธ ว่า คณะผู้บริหารอูตูซาน มีมติเมื่อวันจันทร์ ให้ยุติกิจการ เนื่องจากไม่สามารถจ่ายเงินเดือนพนักงาน และชำระหนี้สินของบริษัท ได้อีกต่อไป พนักงานบริษัททุกคนได้รับการร้องขอให้ลาหยุด จนถึงวันที่ 31 ต.ค.

นายโมอัมหมัด ตอฟิก อับดุล ราซัค ประธานสหภาพแรงงานผู้สื่อข่าวอูตูซาน เผยว่า ฝ่ายบริหารหนังสือพิมพ์ ไม่ได้แจ้งให้ผู้ข่าวและพนักงานในสังกัด ทราบล่วงหน้า ว่าอูตูซานจะปิดกะทันหัน โดยบอกกล่าวเพียงการยกเลิกสัญญาจ้าง การจ่ายเงินเดือนล่าช้า และการจ่ายเงินชดเชยในวันที่ 30 ต.ค.

หนังสือพิมพ์อูตูซาน มาเลเซีย จดทะเบียนซื้อขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ในมาเลเซีย เมื่อปี พ.ศ. 2537 ในยุครุ่งเรืองเคยมียอดจำหน่ายสูงถึงวันละ 350,000 ฉบับ.

ภาพ - REUTERS
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 44