อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563

นักวิจัย'สหรัฐ-อังกฤษ-ญี่ปุ่น' พิชิต'โนเบลเคมี'ปี2019

นักวิจัยชาวอเมริกัน อังกฤษ และญี่ปุ่น พิชิตรางวัลโนเบล สาขาเคมี ประจำปี พ.ศ. 2562 จากผลงานการพัฒนาแบตเตอรี่ลิเธียม-อิออน จากการประกาศของคณะกรรมการโนเบล แห่งราชวิทยาลัยวิทยาศาสตร์สวีเดน ในกรุงสตอกโฮล์ม เมื่อวันพุธ พุธที่ 9 ตุลาคม 2562 เวลา 18.04 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงสตอดโฮล์ม ประเทศสวีเดน เมื่อวันที่ 9 ต.ค. ว่า นายจอห์น บี. กูเดนนัฟ วัย 97 ปีชาวอเมริกัน นายเอ็ม. สแตนเล่ย์ วิทติงแฮม ชาวอังกฤษ และนายอากิระ โยชิโนะ ชาวญี่ปุ่น ได้รับการประกาศให้เป็นผู้สมควรได้รับรางวัลโนเบลสาขาเคมี ประจำปี พ.ศ. 2562 ร่วมกัน จากการพัฒนาแบตเตอรี่ลิเธียม-อิออน ซึ่งเป็นเทคโนโลยีสำคัญ ที่จะทำให้โลกเลิกใช้เชื้อเพลิงฟอสซิล

ด้วยวัย 97 ปีทำให้กูเดนนัฟ กลายเป็นผู้พิชิตรางวัลโนเบล ที่มีอายุมากที่สุดของทุกสาขา เท่าที่เคยมีมา

คำสดุดีตอนหนึ่งของคณะกรรมการโนเบล กล่าวว่า "แบตเตอรี่ลิเธียม-อิออน ที่ทรงพลัง น้ำหนักเบาและเติมพลังใหม่ได้หลายครั้ง ได้ปฏิวัติการดำรงชีวิตของมนุษย์ และถูกใช้ในทุกอย่าง ตั้งแต่โทรศัพท์มือถือ แลปท็อป ไปจนถึงรถยนต์ไฟฟ้า ผลงานของนักวิจันทั้ง 3 ท่านนี้ ช่วยวางรากฐานให้โลกก้าวไปสู่สังคมไร้สาย และปลอดเชื้อเพลิงฟอสซิล"


 
วิทติงแฮมพัฒนาแบตเตอรี่ลิเธียมที่ใช้งานได้ เป็นครั้งแรกในช่วงต้นคริสต์ทศวรรษ 1970 กูเดนนัฟเพิ่มศักยภาพแบตเตอรี่เป็น 2 เท่า ในศตวรรษต่อมา และโยชิโนะขจัดลิเธียมบริสุทธิ์ออกจากแบตเตอรี่ ทำให้การใช้ปลอดภัยมากกว่าเดิม

ผู้พิชิตรางวัลทั้ง 3 คนจะได้รับใบประกาศเกียรติคุณ เหรียญทองคำเชิดชูเกียรติ และแบ่งรางวัลเงินสดเท่ากัน จากจำนวน 9 ล้านโครนสวีเดน (27.6 ล้านบาท) ส่วนพิธีรับมอบรางวัลจะมีขึ้นที่กรุงสตอกโฮล์ม ในวันที่ 10 ธ..ค. ซึ่งตรงกับวันเสียชีวิตของ อัลเฟรด โนเบล เศรษฐีนักอุตสาหกรรมชาวสวีเดน ผู้ทำพินัยกรรมก่อตั้งกองทุนรางวัลโนเบล

สำหรับรางวัลโนเบลสาขาที่เหลืออยู่ของปีนี้ ประกอบด้วย สาขาวรรณกรรม จะประกาศผลในวันที่ 10 ต.ค. สาขาสันติภาพ วันที่ 11 ต.ค. ก่อนจะปิดท้ายด้วยสาขาเศรษฐศาสตร์ ในวันจันทร์ที่ 14 ต.ค.โดยทุกสาขาจะประกาศโดยคณะกรรมการโนเบลในกรุงสตอกโฮล์ม สวีเดน ยกเว้นสาขาเดียวคือ สันติภาพ ประกาศและรับมอบรางวัล ที่กรุงออสโล นอร์เวย์.

ภาพ - AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 38