อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 11 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 11 สิงหาคม 2563

"ทิฟฟานี" ถอดโฆษณาที่ถูกกล่าวหาโยงม็อบฮ่องกง

บริษัททิฟฟานี ผู้จัดจำหน่ายเครื่องเพชรรายใหญ่ของสหรัฐ ยุติการเผยแพร่โฆษณาภาพนิ่งนางแบบใช้มือปิดตาข้างหนึ่ง หลังถูกวิจารณ์อย่างหนักในจีน ว่า "สื่ออย่างมีนัย" ถึงการสนับสนุนการประท้วงในฮ่องกง พุธที่ 9 ตุลาคม 2562 เวลา 12.30 น.

สำนักข่าวต่างประเทสรายงานจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 9 ต.ค. ว่าบริษัททิฟฟานีแอนด์โค ผู้จัดจำหน่ายเครื่องประดับรายใหญ่และเก่าแก่ของสหรัฐ ออกแถลงการณ์เมื่อวันอังคาร เรื่องการถอดโฆษณาภาพนิ่งเป็นนักแสดงและนางแบบสาวชาวจีน คือซุน เฟยเฟย สวมแหวนเพชรของทิฟฟานีและใช้มือข้างนั้นปิดดวงตาข้างขวา ออกจากการเผยแพร่ทุกช่องทาง ทั้งนี้ แถลงการณ์ของทิฟฟานียืนยันว่า โฆษณาดังกล่าวถ่ายไว้ตั้งแต่เดือนพ.ค. ก่อนที่สถานการณ์ประท้วงในฮ่องกงจะเกิดขึ้น และทางบริษัทมีความเสียใจเป็นอย่างยิ่ง ที่ลูกค้าและประชาชนทั่วไปตีความโฆษณาชิ้นนี้ไปในทางการเมือง ซึ่งทิฟฟานีไม่เคยมีเจตนาเช่นนั้น แต่ยินดียุติการเผยแพร่ภาพโฆษณาที่กำลังเป็นปัญหาในทุกช่องทาง เพื่อความสบายใจของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง
 


อนึ่ง นอกจากภาพโฆษณาของซุน เฟยเฟยแล้ว ยังมีภาพของคาโรลิน เมอร์ฟีย์ นางแบบชาวอเมริกัน ซึ่งถือกล่องของขวัญของทิฟฟานีบังไว้ที่ดวงตาข้างขวา และทิฟฟานีจะยุติการใช้ภาพนี้เพื่อการโฆษณาเช่นกัน แม้ทางบริษัทให้เหตุผลว่าถ่ายทำไว้ก่อนหน้าที่การประท้วงในฮ่องกงจะปะทุขึ้น แต่ผู้ใช้เครือข่ายสังคมออนไลน์ในจีนวิจารณ์ถึง "ความไม่เหมาะสม" ที่ทิฟฟานีเลือกเผยแพร่ภาพโฆษณาในช่วงเวลาที่สถานการณ์ทางการเมืองระหว่างแผ่นดินใหญ่กับฮ่องกงกำลังตึงเครียดและเปราะบางอย่างหนัก และอิริยาบถของนางแบบยังคล้ายคลึงกับการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ของผู้ประท้วงฝ่ายต่อต้านรัฐบาลฮ่องกงในช่วงหนึ่งด้วยปัจจุบันบริษัททิฟฟานีมีสาขา 35 แห่งในแผ่นดินใหญ่ รวมถึงกรุงปักกิ่งและเมืองเซี่ยงไฮ้ โดยมีแผนขยายสาขาในอีกหลายเมืองของจีนในอนาคตอันใกล้นี้ หลังจัดงานแสดงสินค้าของตัวเองครั้งใหญ่ที่สุดที่เมืองเซี่ยงไฮ้ เมื่อเดือนก.ย. ที่ผ่านมา.

เครดิตภาพ : Tiffany & Co. , Bloomberg

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 37