อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 6 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 6 เมษายน 2563

ฮ่องกงระงับบริการรถไฟข้ามแดนกับจีนหลังถูกม็อบป่วน

บริษัทระบบรถไฟฮ่องกงตัดสินใจระงับบริการข้ามพรมแดนกับเมืองสำคัญหลายแห่งบนแผ่นดินใหญ่ หลังเกิดเหตุกลุ่มผู้ประท้วงหัวรุนแรงชุดดำสร้างความเสียหายให้กับขบวนรถไฟ ที่เตรียมออกเดินทางไปยังเมืองกล่างโจวของจีน อังคารที่ 8 ตุลาคม 2562 เวลา 08.36 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ประเทศจีน  เมื่อวันที่ 8 ต.ค. ว่าบริษัทเอ็มทีอาร์ คอร์ปอเรชั่น ผู้ให้บริการระบบขนส่งมวลชนเร็วใต้ดินหรือรถไฟฟ้าใต้ดินของฮ่องกง ออกแถลงการณ์เมื่อวันอังคาร เรื่องการระงับบริการรถไฟข้ามพรมแดนระหว่างฮ่องกงกับเมืองสำคัญในแผ่นดินใหญ่ รวมถึงกรุงปักกิ่ง เมืองเซี่ยงไฮ้และเมืองกว่างโจว แต่ยังยกเว้นเฉพาะบริการรถไฟด่วนเท่านั้น  หลังเกิดเหตุกลุ่มผู้ประท้วงหัวรุนแรงทั้งชายและหญิงมากกว่า 20 คน สวมชุดสีดำและมีการปิดบังใบหน้า บุกเข้าไปภายในสถานีฟ่านหลิง แล้วใช้อาวุธทุบทำลายขบวนรถไฟที่เตรียมออกเดินทางไปยังเมืองกว่างโจว ในมณฑลกวางตุ้ง ทางตอนใต้ของจีน
 

 
ทั้งนี้ เหตุการณ์รุนแรงดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อช่วงกลางดึกของวันศุกร์ที่แล้ว แต่ทางเอ็มทีอาร์เพิ่งแสดงท่าที โดยนอกจากการไล่ทุบทำลายกระจกหน้าต่างขบวนรถไฟท่ามกลางเสียงกรีดร้องด้วยความตกใจของผู้โดยสารแล้ว กลุ่มผู้ก่อเหตุยังขว้างปาสิ่งของทั้งก้อนอิฐไปจนถึงจักรยานทั้งคันลงไปบนชานชาลาและรางรถไฟ อย่างไรก็ตาม ขบวนรถไฟสามารถแล่นออกจากสถานีไปได้
 

 
ขณะที่บริการรถไฟใต้ดินในฮ่องกงนั้น เอ็มทีอาร์รายงานเมื่อวันจันทร์ว่า  54 สถานีจากทั้งหมด 94 สถานีจำเป็นต้องปิดให้บริการก่อนกำหนด ยกเว้นขบวนรถไฟด่วนเข้าออกท่าอากาศยานนานาชาติ ที่จะยังคงไม่จอดรับส่งผู้โดยสารตาม "พื้นที่เสี่ยง" โดยเอ็มทีอาร์ยกเลิกให้บริการทุกเส้นทางยกเว้นแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ ตลอดทั้งวันเสาร์ที่ 5 ต.ค. เนื่องจากกังวลเรื่องความปลอดภัยของทั้งเจ้าหน้าที่และผู้โดยสาร นอกจากนี้ ทางบริษัทยังออกแถลงการณ์ประณามกลุ่มผู้ประท้วงหัวรุนแรงที่ยังคงทุบและเผาทำลายทรัพย์สินของสถานี.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    67%
  • ไม่เห็นด้วย
    33%

บอกต่อ : 28