อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563

'ม็อบฮ่องกง'เลือดร้อน! ทำลายกิจการของ'จีน'พังยับเยิน!

กิจการหลายแห่งในฮ่องกงที่เป็นของรัฐบาลปักกิ่งหรือมีความเกี่ยวข้องกับจีนโดยเฉพาะธนาคาร ถูกกลุ่มผู้ประท้วงหัวรุนแรงทำลายจนเสียหายยับเยิน ขณะที่ตำรวจประณามการใช้ความรุนแรงระหว่างคนขับแท็กซี่กับกลุ่มผู้ประท้วง และกองทัพจีนในฮ่องกงเคลื่อนไหว "เตือน" ผู้ประท้วงเป็นครั้งแรก เมื่อวันอาทิตย์ จันทร์ที่ 7 ตุลาคม 2562 เวลา 08.00 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 7 ต.ค. ว่าสำนักงานตำรวจฮ่องกงออกแถลงการณ์เมื่อวันจันทร์ "ประณามขั้นสูงสุด" ต่อกลุ่มผู้ประท้วงหัวรุนแรง ซึ่งฝ่าฝืนอำนาจพิเศษของคณะผู้บริหารและคำสั่งของศาลไฮคอร์ต ด้วยการออกมาชุมนุมและปะทะกับเจ้าหน้าที่ปราบจลาจลตลอดทั้งวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งการรุมทำร้ายคนขับแท็กซี่รายหนึ่งจนได้รับบาดเจ็บสาหัส แม้คนขับแท็กซี่รายนี้ซึ่งน่าจะมีจุดยืนสนับสนุนรัฐบาลและแผ่นดินใหญ่เป็นฝ่ายเริ่มก่อน ด้วยการขับรถฝ่าเข้าไปในกลุ่มผู้ประท้วง แต่การตอบโต้ด้วยการ "อ้างกฎหมาย" แล้วทำร้ายผู้อื่นเช่นนี้ไม่สมควรอย่างยิ่ง อย่างไรก็ตาม เคราะห์ดีผู้ประท้วงอีกส่วนเข้าไประงับเหตุ เปิดทางให้หน่วยกู้ชีพนำคนขับแท็กซี่ส่งโรงพยาบาล พร้อมผู้ประท้วงหญิงอีกคนซึ่งได้รับบาดเจ็บจากการถูกชนด้วย


 


หน่วยกู้ชีพช่วยเหลือผู้ประท้วงหญิงซึ่งถูกแท็กซี่พุ่งเข้าชน
 
ทั้งนี้ นอกเหนือจากการปะทะกันอย่างดุเดือดระหว่างตำรวจกับผู้ประท้วงแล้ว ทรัพย์สินสาธารณะโดยเฉพาะห้างร้านและสถานประกอบการที่เป็นของแผ่นดินใหญ่ หรือมีความเชื่อมโยงกับรัฐบาลปักกิ่ง ถูกทุบและเผาทำลายจนเสียหายยับเยิน โดยเฉพาะสาขาของแบงก์ออฟไชนา และนางเซลีน หม่า นักแสดงหญิงชาวฮ่องกง เข้าแจ้งความต่อตำรวจด้วยสภาพมีเลือดเต็มใบหน้า ซึ่งเธอให้การว่าถูกกลุ่มผู้ประท้วงหัวรุนแรงทำร้าย หลังสังเหตเห็นเธอกำลังบันทึกภาพการทุบและเผาทำลายสาขาหนึ่งของแบงก์ออฟไชนา อีกทั้งยังมีรายงานสาขาหลายแห่งของธนาคารเพื่อการก่อสร้างของจีน ( ซีซีบี ) ถูกทำลายเช่นกัน
 
ขณะเดียวกัน สถานีรถไฟใต้ดินอย่างน้อย 5 แห่งตกเป็นเป้าหมายของการทำลายซ้ำอีก รวมถึงสถานีมงก๊กและเกาลูน ด้านบริษัทเอ็มทีอาร์ คอร์ปอเรชั่น ผู้ให้บริการระบบขนส่งมวลชนเร็วใต้ดินหรือรถไฟฟ้าใต้ดินของฮ่องกงยังสงวนท่าทีต่อการทำลายสถานีครั้งล่าสุด แต่ยืนยันว่าขบวนรถไฟเข้าออกสนามบินจะยังคงให้บริการ แต่งดจอดในพื้นที่เสี่ยง


  

อย่างไรก็ตาม เกิดบรรยากาศตึงเครียดที่สุดช่วงหนึ่งที่ฐานประจำการออสบอร์นของกองทหารรักษาการแห่งกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน ( พีแอลเอ ) ทางตะวันออกของฝั่งเกาลูน เมื่อเจ้าหน้าที่พีแอลเอในเครื่องแบบอย่างน้อย 5 นาย ปรากฏตัวบนดาดฟ้าของอาคาร ทหารนายหนึ่งชูป้ายสีเหลืองเตือนกลุ่มผู้ประท้วงว่า "กำลังทำผิดกฎหมาย" จากการใช้ปากกาเลเซอร์ ในเวลาเดียวกันเจ้าหน้าที่อีกนายประกาศเตือนผ่านโทรโข่งโดยพูดเป็นภาษากวางตุ้ง ส่วนทหารที่เหลือใช้กล้องส่องทางไกลจับตาสถานการณ์ นับเป็นครั้งแรกที่พีแอลเอในฮ่องกงมีปฏิกิริยาตอบสนองต่อการประท้วงที่ยืดเยื้อมานานกว่า 4 เดือน.

เครดิตภาพ : REUTERS, AFP, AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    39%
  • ไม่เห็นด้วย
    61%

บอกต่อ : 41