อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563

กองทัพจีนในฮ่องกงเคลื่อนไหว เตือน'ม็อบ'เป็นครั้งแรก

เจ้าหน้าที่กองทัพปลดปล่อยประชาชนจีนประจำฮ่องกงยกป้ายสีเหลืองจากบนดาดฟ้าอาคาร บอกกลุ่มผู้ประท้วง “ห้ามเข้าใกล้” แม้เป็นคำเตือน “ระดับต่ำสุด” แต่เป็นครั้งแรกที่ทหารจีนในฮ่องกงแสดงท่าทีอย่างเปิดเผย ต่อการประท้วงในเขตปกครองพิเศษแห่งนี้ อาทิตย์ที่ 6 ตุลาคม 2562 เวลา 21.30 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 6 ต.ค.ว่า เจ้าหน้าที่ในเครื่องแบบ 5 นายของกองทหารรักษาการณ์แห่งกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน ( พีแอลเอ ) ประจำฮ่องกง ปรากฏตัวบนดาดฟ้าของอาคารในฝั่งเกาลูนตะวันออก เมื่อคืนวันอาทิตย์  ส่วนใหญ่ถือกล้องส่องทางไกล ในขณะที่เจ้าหน้าที่นายหนึ่งชูแผ่นป้ายสีเหลืองมีข้อความเตือนว่า สถานที่แห่งนี้เป็น “พื้นที่ความมั่นคง ห้ามเข้าโดยไม่ได้รับอนุญาต” ทั้งนี้ แผ่นป้ายหรือธงที่เป็นสัญญาณเตือนของทางการฮ่องกงมี 4 สี 4 ระดับ โดยสีเหลืองเป็นขั้นต่ำสุด ตามด้วยสีแดง หมายถึง “หยุดก่อเหตุ มิเช่นนั้นเจ้าหน้าที่จะใช้กำลัง” สีดำหมายถึง “ระวังแก๊สน้ำตา” และสีส้มเป็นขั้นสูงสุด คือ “สลายตัว มิเช่นนั้นจะมีการใช้อาวุธปืน”
 


ขณะที่มีรายงานด้วยว่าผู้สื่อข่าวภาคสนามบางส่วนเตือนกลุ่มผู้ประท้วงหัวรุนแรงไม่ควรตอบโต้การเตือนของพีแอลเอ ด้วยการยิงแสงจากปากกาเลเซอร์ แม้คำเตือนยังอยู่ในระดับต่ำสุด แต่มีการวิเคราะห์แล้วว่า การแสดงออกของพีแอลเอมีความหมาย “เชิงสัญลักษณ์” ที่มากกว่านั้น ต่อให้ในทางทฤษฎีพีแอลเอจะปฏิบัติการเมื่อคณะผู้บริหารฮ่องกงประกาศใช้มาตรา 14 ตามที่บัญญัติอยู่ในเบสิกลอว์ก็ตาม


ทหารใช้กล้องส่องทางไกลสังเกตการณ์สถานการณ์ชุมนุมประท้วงรอบตึกพีแอลเอ ในฝั่งเกาลูนตะวันออก

เจ้าหน้าที่พีแอลเอประกาศผ่านโทรโข่งเตือนกลุ่มผู้ประท้วงที่อยู่ด้านล่าง

ด้านประชาชนหลายคนในบริเวณนั้น ซึ่งเป็นหนึ่งในสถานที่ตั้งของฐานประจำการพีแอลเอประจำฮ่องกง ที่แม้สำนักงานใหญ่อยู่ในย่านแอดไมรัลตีบนฝั่งฮ่องกง กล่าวว่าท่าทีของทหารจีนเป็นยิ่งกว่าคำขู่ด้วยวาจา และดูเหมือนเจ้าหน้าที่เพิ่มการจับตากลุ่มผู้ประท้วงซึ่งสวมหน้ากากออกมาเดินขบวนและปะทะกับตำรวจปราบจลาจลของฮ่องกงในวันนี้.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    90%
  • ไม่เห็นด้วย
    10%

บอกต่อ : 95