อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 27 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 27 มกราคม 2563

ทรัมป์ลั่นเขาควรได้รับรางวัลโนเบลมากกว่าโอบามา

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ “ยังคงไม่เข้าใจ” ว่าเพราะเหตุใดอดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา ได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพเมื่อ 10 ปีที่แล้ว โดยยืนยันว่าเขาคือผู้เหมาะสมได้รับเกียรตินั้นมากกว่า ถ้าการตัดสิน "มีความยุติธรรม" อังคารที่ 24 กันยายน 2562 เวลา 14.44 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 24 ก.ย.ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวในช่วงหนึ่งระหว่างพักนอกรอบการหารือกับผู้นำนานาประเทศ นอกรอบการประชุมสมัชชาสหประชาชาติ ( ยูเอ็นจีเอ ) เมื่อวันจันทร์ ว่าหากคณะกรรมการรางวัลโนเบลพิจารณาคุณสมบัติผู้เหมาะสมได้รับรางวัล “อย่างยุติธรรม” เขาควรได้รับรางวัลดังกล่าวตั้งนานแล้ว “จากผลงานมากมาย” แต่น่าเสียดายที่คณะกรรมการ “ไม่มีความเป็นธรรม”
 

 
ทั้งนี้ ทรัมป์น่าจะหมายถึงรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพมากที่สุด เนื่องจากกล่าวย้อนถึงเมื่อครั้งอดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา ได้รับรางวัลเมื่อปี 2552 หรือเพียง 9 เดือนหลังรับตำแหน่งสมัยแรก ว่า “คณะกรรมการมอบรางวัลให้กับโอบามาทั้งที่เพิ่งรับตำแหน่งประธานาธิบดี และยังแทบไม่มีผลงานอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน ขณะที่โอบามาเองยังไม่เข้าใจด้วยซ้ำว่าเพราะเหตุใดถึงได้รับรางวัลนี้” ความสับสนและไม่เข้าใจของโอลามาต่อการได้รับรางวัลโนเบลในปีนั้น “เป็นเรื่องเดียว” ที่ทรัมป์ยอมรับว่าเขาเห็นด้วยกับอดีตผู้นำสหรัฐ

อนึ่ง คณะกรรมการโนเบลนอร์เวย์ซึ่งเป็นผู้คัดเลือกบุคคลหรือองค์กรในการได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ บรรยายถึงโอบามาว่า “เป็นบุคคลซึ่งมีความพยายามอย่างสุดความสามารถและยอดเยี่ยม ในการยกระดับนโยบายด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ และการเรียกร้องการปลดอาวุธนิวเคลียร์” โดยการได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพของโอบามาเรียกเสียงวิจารณ์เป็นวงกว้าง แม้แต่ทำเนียบขาวยัง “แสดงความประหลาดใจ” ต่อการที่ผู้นำสหรัฐซึ่งปฏิบัติหน้าที่ได้ไม่นาน ได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ ในช่วงที่สถานการณ์โลกยังคงตึงเครียด โดยเฉพาะในตะวันออกกลาง.

เครดิตภาพ : AFP
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%