อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 27 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 27 มกราคม 2563

กัมพูชากล่าวหา'สม รังสี' 'พยายามล้มล้างการปกครอง'

รัฐบาลกัมพูชากล่าวว่านายสม รังสี คู่ปรับทางการเมืองตลอดกาลของสมเด็จฮุน เซน เป็นบุคคลซึ่งมีพฤติการณ์เข้าข่าย "ล้มล้างอำนาจการปกครอง" พร้อมทั้งเตือนว่าข้าราชการที่สนับสนุนนายสม รังสี อาจเผชิญกับบทลงโทษ "สถานหนัก" อังคารที่ 24 กันยายน 2562 เวลา 11.52 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 24 ก.ย.ว่า กระทรวงยุติธรรมของกัมพูชาออกแถลงการณ์เมื่อวันจันทร์ ว่าหากพบข้าราชการคนใดก็ตาม “สนับสนุน” นายสม รังสี อดีตผู้นำฝ่ายค้านและคู่ปรับทางการเมืองตลอดกาลของสมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรี อาจต้องรับโทษจำคุก “ขั้นต่ำ” ระหว่าง 5-10 ปี ส่วนบทลงโทษ “ขั้นสูงสุด” คือการจำคุกตลอดชีวิต
 

 
ขณะที่เนื้อหาในแถลงการณ์ของกระทรวงยุติธรรมระบุด้วยว่า คำเตือนดังกล่าวเป็นเพราะนายสม รังสี คือ "บุคคลอันตรายต่อบ้านเมือง" เนื่องจากเจ้าตัวและเครือข่ายมีความพยายาม "ล้มล้างสถาบันและอำนาจรัฐ" โดยความเคลื่อนไหวดังกล่าวของรัฐบาลพนมเปญเกิดขึ้นหลังนายสม รังสี โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กส่วนตัว มีสาระสำคัญในตอนหนึ่ง ว่าชาวกัมพูชากำลังอยู่ภายใต้ "การปกครองของรัฐบาลเผด็จการ" ซึ่งกระทรวงยุติธรรมถือเป็นหลักฐานชัดเจนที่รัฐบาลจะดำเนินการตามกฎหมายกับนายสม รังสี ว่ากระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา ในมาตราที่เกี่ยวกับการล้มล้างสถาบัน ล้มล้างอำนาจนิติบัญญัติ และล้มล้างอำนาจบริหารของกัมพูชา
 

 
ทั้งนี้ นายสม รังสี ซึ่งลี้ภัยอยู่ในฝรั่งเศสมานานหลายปี ประกาศเมื่อกลางเดือนที่แล้ว ว่าเขาและคณะจะเดินทางกลับถึงกรุงพนมเปญในวันที่ 9 พ.ย.นี้ ซึ่งตรงกับวันชาติของกัมพูชาพอดี เรียกเสียงวิจารณ์อย่างหนักจากรัฐบาลของสมเด็จฮุน เซน ว่าเป็น "กลยุทธ์" ของนายสม รังสี ในการ "ยั่วยุ" ให้มีการจับกุม และจะตามมาด้วยมาตรการคว่ำบาตรจากตะวันตกอย่างแน่นอน เนื่องจากรัฐบาลกัมพูชากำลังมีข้อพิพาทอย่างหนักกับสหรัฐและสหภาพยุโรป ( อียู ) เกี่ยวกับสถานการณ์การเมืองและสิทธิมนุษยชนในประเทศ.

เครดิตภาพ : Getty Images

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    75%
  • ไม่เห็นด้วย
    25%