อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 27 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 27 มกราคม 2563

อหิวาต์สุกรแอฟริกันในเกาหลีใต้ขยายวงระบาด

เกาหลีใต้รายงานการพบสุกรติดเชื้อและตายจากอหิวาต์สุกรแอฟริกันเป็นเคสที่ 4 แล้วภายในระยะเวลาเพียงสัปดาห์เดียว โดยทุกเคสเกิดขึ้นที่เมืองชายแดนติดกับเกาหลีเหนือ อังคารที่ 24 กันยายน 2562 เวลา 10.30 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 24 ก.ย. ว่ากระทรวงเกษตรของเกาหลีใต้ออกแถลงการณ์เมื่อวันอังการ เรื่องการกำจัดสุกรแล้วอย่างน้อย 15,000 ตัว นับตั้งแต่วันที่ 17 ก.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันที่มีการยืนยันการพบการแพร่ระบาดของอหิวาต์สุกรแอฟริกัน ( เอเอสเอฟ ) ครั้งแรกในประเทศ และต้องมีการปิดกั้นฟาร์มสุกร 3 แห่งที่เมืองปาจู ซึ่งอยู่ทางเหนือสุดของประเทศและใกล้กับพรมแดนของเกาหลีเหนือ ซึ่งมีพรมแดนทางเหนือติดกับจีนที่มีการแพร่ระบาดของโรคตั้งแต่กลางปีที่แล้ว
 

 
ทั้งนี้ จำนวนสุกรที่จำเป็นต้องกำจัดมาจากการต้องสงสัยติดเชื้อเอเอสเอฟอย่างน้อย 4 เคส และทุกเคสพบที่เมืองปาจู ในจังหวัดคย็องกี อย่างไรก็ตาม การที่จงหวัดดังกล่าวมีพื้นที่ซึ่งล้อมกรุงโซล เมืองหลวงของประเทศที่ถือเป็นเขตปกครองพิเศษ ก่อให้เกิดความวิตกดังวลเรื่องการแพร่ระบาดของเชื้อโรค แต่รัฐบาลเกาหลีใต้ยืนยันยังไม่พบสุกรในท้องที่กรุงโซลติดเชื้อและตายจากโรคเอเอสเอฟ อนึ่ง จำนวนสุกรที่ต้องกำจัดคิดเป็น 0.1% ของจำนวนสุกรในเกาหลีใต้ซึ่งมีอยู่มากกว่า 12 ล้านตัวในปัจจุบัน ขณะเดียวกัน รัฐบาลโซลรายงานด้วยว่า เกาหลีใต้เป็นฝ่ายแจ้งเรื่องการแพร่ระบาดของโรคเอเอสเอฟไปยังองค์การอนามัยโลกแล้ว

แม้เอเอสเอฟเป็นโรคที่ยังไม่มีความเสี่ยงต่อสุขภาพของมนุษย์ แต่จะส่งผลกระทบอย่างหนักต่ออุตสาหกรรมเนื้อหมู่ในภูมิภาค ยิ่งไปกว่านั้นนักวิทยาศาสตร์ยังไม่ประสบความสำเร็จในการพัฒนาวัคซีนป้องกันโรคชนิดนี้ด้วย.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%