อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563

ชาวฟิลิปปินส์ "ยกนิ้วให้" นโยบายสงครามยาเสพติด

โพลสำรวจความคิดเห็นของชาวฟิลิปปินส์ต่อการที่ภาครัฐใช้ "ไม้แข็ง" ในการจัดการกับยาเสพติดและอาชญากรรมในประเทศ พบว่า 82% ยังมีความพึงพอใจ จันทร์ที่ 23 กันยายน 2562 เวลา 12.12 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 23 ก.ย. ว่าผลสำรวจกลุ่มตัวอย่างชาวฟิลิปปินส์ 1,200 คน โดยสำนักวิจัย "โซเชียล เวเธอร์ส สเตชั่น" ในหัวข้อนโยบายสงครามยาเสพติดและการปราบปรามอาชญากรรม ตามแนวทางของประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต ประจำไตรมาสที่ 2 ของปีนี้  ปรากฏว่า 82% ยังมีความพึงพอใจต่อการที่เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง "ใช้มาตรการขั้นเด็ดขาด" ซึ่งช่วยลดอัตราการเกิดอาชญากรรมด้วย ส่วนคะแนนความไม่พึงพอใจอยู่ที่ 12% โดยผู้แสดงความคิดเห็นคัดค้านส่วนใหญ่กล่าวว่า ยังมีคดีเกี่ยวกับยาเสพติดเกิดขึ้น และมีหลายกรณีที่ตำรวจ "กระทำรุนแรงเกินไป"  ส่วน 6% ของกลุ่มตัวอย่างไม่มีความเห็น
 

 
ทั้งนี้ ผลสำรวจดังกล่าวได้รับการเผยแพร่หลังมีรายงานเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ว่าผู้นำฟิลิปปินส์มีคำสั่งให้หน่วยงานรัฐทุกแห่งระงับการเจรจาเรื่องความช่วยเหลือทุกรูปแบบ กับรัฐบาลของประเทศใดก็ตาม ซึ่งสนับสนุนมติของคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ( ยูเอ็นเอชอาร์ซี ) เมื่อเดือนก.ค.ที่ผ่านมา ให้จัดตั้งคณะทำงานเฉพาะกิจ สืบสวนสอบสวนนโยบายสงครามยาเสพติดของดูเตร์เต ซึ่งประเทศที่สนับสนุนมี 18 เสียงและเป็นประเทศในยุโรปแทบทั้งหมด ส่วนจีนคัดค้านและญี่ปุ่นงดออกเสียง
 


ขณะที่นายซัลวาดอร์ ปาเนโล โฆษกทำเนียบมาลากันยัง กล่าวปฏิเสธรายงานดังกล่าวว่าเป็น "ข่าวเท็จ" และยอมรับว่าฟิลิปปินส์ยังคงเป็นประเทศที่เผชิญกับการละเมิดสิทธิมนุษยชนในหลายวงการ ซึ่งเป็นหนึ่งในวาระแห่งชาติของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องแก้ไข แต่ยืนยันว่าปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่ในสงครามยาเสพติด "เป็นไปตามกฎหมายทุกประการ".

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 51