อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563

"โธมัส คุก" บริษัทท่องเที่ยวเก่าแก่ที่สุดของโลก "ล้มละลาย"

กลุ่มบริษัทโธมัส คุก ผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยวรายใหญ่และเก่าแก่ที่สุดของโลก ยาวนาน 178 ปี ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่อังกฤษ ประกาศ "ล้มละลาย" และยุติกิจการทันที จันทร์ที่ 23 กันยายน 2562 เวลา 10.22 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงลอนดอน ประเทศสหราชอาณาจักร เมื่อวันที่ 23 ก.ย.ว่ากลุ่มบริษัทโธมัส คุก ผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยวรายใหญ่และเก่าแก่ที่สุดของสหราชอาณาจักรและของโลก ออกแถลงการณ์เมื่อวันจันทร์ ประกาศการล้มละลายและเตรียมเข้าสู่กระบวนการพิทักษ์ทรัพย์สิน หลังการเจรจาหาผู้เรื่องการระดมทุนเพิ่มเติมอีก 200 ล้านปอนด์ ( ราว 7,608.8 ล้านบาท ) "ล้มเหลวในนาทีสุดท้าย" โดยบริษัทโฟซุนของจีนซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่กล่าวว่าเคยมอบเงินพยุงกิจการให้แก่โธมัส คุก ไปแล้ว 700 ล้านปอนด์ ( ราว 26,630.85 ล้านบาท )
 

 
ขณะที่สำนักงานการบินพลเรือนแห่งชาติของสหราชอาณาจักร  ( ซีเอเอ ) ออกแถลงการณ์ว่าการยุติกิจการของโธมัส คุก "มีผลทันที" ซึ่งรวมถึงบริการจองห้องพักและเที่ยวบินพาณิชย์ในนามสายการบินโธมัส คุกด้วย ซึ่งรัฐบาลสหราชอาณาจักรกำลังพยายามอย่างสุดความสามารถ ในการให้ความช่วยเหลือผู้โดยสารที่ได้รับผลกระทบ "อย่างไม่คาดฝัน" ให้เดินทางถึงจุดหมายปลายทาง หรือเดินทางกลับถึงบ้านอย่างสวัสดิภาพทุกคน และร่วมกับรัฐบาลสหราชอาณาจักรในการมอบความช่วยเหลือที่จำเป็นในเบื้องต้นให้แก่พนักงานของโธมัส คุก ซึ่งปัจจุบันมีอยู่ประมาณ 21,000 คน ใน 16 ประเทศ โดยอยู่ในสหราชอาณาจักรมากที่สุดราว 9,000 คน


 
ทั้งนี้ โธมัส คุก  ซึ่งพัฒนามาจากบริษัทโธมัส คุก แอนด์ สัน ก่อตั้งเมื่อปี 2384 เคยรายงานเมื่อเดือนพ.ค. ที่ผ่านมา ว่าภาระหนี้สินของบริษัทพอกพูนสูงถึง 1,250 ปอนด์แล้ว ( ราว 47,555 ล้านบาท ) และเสถียรภาพของบริษัทยิ่งไม่แน่นอน ท่ามกลางความขัดแย้งทางการเมืองภายในประเทศจากภาวะเบร็กซิต.

เครดิตภาพ : AFP, AP
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 33