อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563

อินโดนีเซียปิดโรงเรียน บนเกาะบอร์เนียวเพราะควันไฟป่า

ทางการจังหวัดกาลีมันตันกลางของอินโดนีเซียสั่งปิดโรงเรียนในเมืองเอกของจังหวัดและเมืองใหญ่ที่อยู่ใกล้กันตลอดทั้งสัปดาห์นี้ หลังค่ามลพิษทางอากาศในพื้นที่ "อันตรายมาก" ซึ่งเป็นผลจากไฟป่า จันทร์ที่ 16 กันยายน 2562 เวลา 09.40 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 16 ก.ย. ว่าทางการจังหวัดกาลีมันตันกลาง บนเกาะบอร์เนียว ทางตะวันออกของอินโดนีเซีย ออกแถลงการณ์เมื่อวันอาทิตย์ เรื่องการปิดโรงเรียนทุกแห่งในเมืองปาลังการายาซึ่งเป็นเมืองเอก และที่เมืองซัมปิตที่อยู่ใกล้กัน "ตลอดทั้งสัปดาห์นี้" หลังกระทรวงสิ่งแวดล้อมของอินโดนีเซียรายงานค่ามลพิษทางอากาศในพื้นที่เกินระดับ 500 ซึ่งถือว่า "อันตรายมาก"  ขณะที่โรงเรียนแห่งอื่นในเมืองที่เหลือของจังหวัดกาลีมันตันกลาง ให้เลื่อนเวลาเข้าเรียนสายขึ้นครึ่งชั่วโมง และลดคาบเรียนลงคาบละ 30 นาที

 
ทั้งนี้ รายงานของรัฐบาลจาการ์ตาระบุว่า นับตั้งแต่เดือนพ.ค. ที่ผ่านมา เกิดไฟป่าเผาทำลายพื้นที่เฉพาะในจังหวัดกาลีมันตันกลางแล้วอย่างน้อย 44,769 เอเคอร์ และเจ้าหน้าที่จากสำนักงานบรรเทาสาธารณภัย ( บีเอ็นพีบี ) มากกว่า 1,500 คน กระจายกำลังดับไฟป่าเฉพาะในจังหวัดกาลีมันตันกลาง อย่างไรก็ตาม โรงเรียนในจังหวัดกาลีมันตันตะวันตกกลับมาเปิดเรียนเมื่อวันจันทร์ หลังหยุดเรียนตั้งแต่กลางสัปดาห์ที่แล้ว

ทัศนวิสัยในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ปกคลุมไปด้วยหมอกควันจากไฟป่า

ในอีกด้านหนึ่ง นางสิตี นูร์บายา บาการ์ รมว.กระทรวงสิ่งแวดล้อมของอินโดนีเซีย ซึ่งกล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ว่าพบไฟป่าหลายร้อยจุดในรัฐซาราวักและรัฐซาบาห์ของมาเลเซีย ที่ตั้งอยู่บนเกาะบอร์เนียวเช่นเดียวกับภูมิภาคกาลีมันตัน และพื้นที่เกิดไฟป่าหลายแห่งบนเกาะบอร์เนียวในอาณเขตของอินโดนีเซียเป็นที่ดินซึ่งบริษัทของมาเลเซียเข้ามาซื้อไว้เพื่อลงทุนปลูกพืช ที่ส่วนใหญ่คือปาล์มน้ำมัน และแผ้วถางป่าจนเป็นต้นเหตุของวิกฤติหมอกควันด้วยนั้น รัฐบาลจาการ์ตาสั่งระงับกิจการของบริษัทจากมาเลเซียแล้ว 30 แห่ง โทษฐานเป็นต้นเหตุการสร้าง "มลพิษทางสิ่งแวดล้อม" และจะดำเนินคดีตามกฎหมาย ขณะที่มาเลเซียแสดงความไม่พอใจชัดเจน แต่ยังไม่ได้ประกาศว่าจะมีมาตรการตอบโต้อย่างไร.

เครดิตภาพ : REUTERS, AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 37