อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563

สื่อเกาหลีใต้อ้างคิมเชิญทรัมป์เยือนเปียงยาง

นายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ส่งจดหมายถึงประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เมื่อเดือนส.ค. ที่ผ่านมา เป็นการเชิญผู้นำสหรัฐเยือนกรุงเปียงยาง ตามการเปิดเผยโดยสื่อของเกาหลีใต้ จันทร์ที่ 16 กันยายน 2562 เวลา 08.46 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 16 ก.ย. โดยอ้างจากรายงานของหนังสือพิมพ์จุงอัง ซึ่งสัมภาษณ์ "แหล่งข่าวทางการทูต" ที่ยังไม่มีการระบุชัดเจนว่าเป็นเกาหลีใต้ เกาหลีเหนือ หรือสหรัฐ ว่านายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ส่งจดหมายถึงประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์  2 ฉบับเมื่อเดือนส.ค. ที่ผ่านมา โดยสาระสำคัญของจดหมายฉบับแรกคือการเชิญผู้นำสหรัฐเยือนกรุงเปียงยางอย่างเป็นทางการ ซึ่งหากทรัมป์ตอบรับจะสร้างประวัติศาสตร์เป็นประธานาธิบดีสหรัฐในตำแหน่งคนแรกที่เยือนเกาหลีเหนืออย่างเป็นทางการ หลังสร้างประวัติศาสตร์เป็นผู้นำสหรัฐในตำแหน่งคนแรก ซึ่งเดินข้ามเส้นแบ่งเขตแดนทางทหารจากฝั่งใต้ไปยังฝั่งเหนือ บนคาบสมุทรเกาหลี เมื่อสิ้นเดือนมิ.ย. ที่ผ่านมา
 

 
ขณะที่สาระสำคัญของจดหมายฉบับที่สอง คือการส่งสัญญาณ "ความพร้อม" ของนายคิม จอง-อึน ในการพบหารืออย่างเป็นทางการครั้งใหม่กับผู้นำสหรัฐ โดยทั้งคู่ประชุมร่วมกันอย่างเป็นทางการมาแล้ว 2 ครั้ง ครั้งแรกที่สิงคโปร์ เมื่อเดือนมิ.ย. ปีที่แล้ว ตามด้วยฮานอยซัมมิต ที่เมืองหลวงของเวียดนาม เมื่อเดือนก.พ. ปีนี้ ส่วนครั้งที่พบกันบนเขตปลอดทหารฝั่งเกาหลีใต้ถือเป็นการพบหารือกันแบบ "ปัจจุบันทันด่วน"


นายคิม จอง-อึน และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ พบกันอย่างไม่เป็นทางการ ที่อาคารสันติภาพ บนเขตปลอดทหารฝั่งเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. ที่ผ่านมา
 

 
แม้กระทรวงการต่างประเทศเกาหลีใต้ ทำเนียบขาวและกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ หรือแม้แต่สื่อของเกาหลีเหนือเองยังไม่แสดงท่าทีในเรื่องนี้ แต่ทรัมป์เคยกล่าวเมื่อวันที่ 9 ส.ค. ที่ผ่านมา ว่าเขาได้รับ "จดหมายที่มีเนื้อหาสวยงาม" ความยาว 3 หน้ากระดาษ จากท่านผู้นำแห่งเกาหลีเหนือ อนึ่ง รายงานของจุงอังได้รับการเปิดเผยราว 1 สัปดาห์ หลังทรัมป์ปลดนายจอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติ ซึ่งมีจุดยืนสายเหยี่ยวเรื่องเกาหลีเหนือ และมีกระแสข่าวด้วยว่าหนึ่งในปัจจัยที่ผู้นำสหรัฐปลดโบลตัน คือ "ความล้มเหลว" จากการประชุมกับเกาหลีเหนือที่กรุงฮานอย ซึ่งส่งผลให้ประเด็นการปลดนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลีชะงักงันนับแต่บัดนั้น.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 31