อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563

ทรัมป์ลั่นสหรัฐ'ล็อกเป้า'อิหร่าน หลังโดนขู่ถล่มฐานทัพ

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่าสหรัฐ "ล็อกเป้าหมายทางทหาร" ในอิหร่านไว้เหมือนกัน หลังอีกฝ่ายกล่าวว่าฐานทัพทุกแห่งของอเมริกาในตะวันออกกลางอยู่ในรัศมีการโจมตี โดยความสัมพันธ์ของทั้งสองฝ่ายยิ่งตึงเครยด จากเหตุการณ์ฝูงโดรนถล่มโรงกลั่นน้ำมันของซาอุดีอาระเบีย จันทร์ที่ 16 กันยายน 2562 เวลา 07.11 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 15 ก.ย. ว่าสืบเนื่องจากเหตุฝูงอากาศยานไร้คนขับโจมตีโรงกลั่นอับกาอิกและคูรานิส ซึ่งเป็นหนึ่งในนิคมการผลิตน้ำมันดิบขนาดใหญ่ของซาอุดีอารามโก รัฐวิสาหิจด้านพลังงานรายใหญ่ที่สุดของประเทศ ตั้งอยู่ริมชายฝั่งทางตะวันออกของซาอุดีอาระเบีย เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ส่งผลให้ซาอุดีอารามโกประกาศระงับสายงานการผลิตอย่างไม่มีกำหนด คิดเป็น 5.7 ล้านบาร์เรล เท่ากับการผลิตประมาณ 50% ของปริมาณการกลั่นน้ำมันดิบในซาอุดีอาระเบียโดยเฉลี่ยต่อวัน และคาดว่าจะส่งผลต่ออุปสงค์ในตลาดโลกประมาณ 5% ในระยะใกล้ ที่หมายความว่าราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกจะปรับตัวสูงขึ้นอย่างแน่นอนนั้น
  

 
ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ ว่าสายงานการผลิตน้ำมันดิบของซาอุดีอาระเบียถูกโจมตี ในขณะที่ตัว "ผู้ร้าย" ก็ชัดเจน "ตามหลักฐาน" ตอนนี้สหรัฐพร้อม "ล็อกเป้าโจมตี" เป้าหมายของศัตรูแล้ว รอเพียงผลการสอบสวนของรัฐบาลริยาดเท่านั้น และการอนุญาตให้สหรัฐปฏิบัติการในรูปแบบใด ท่าทีดังกล่าวของผู้นำสหรัฐมีขึ้นไม่กี่ชั่วโมง หลังกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่าน ( ไออาร์จีซี ) ออกแถลงการณ์ว่า "ฐานทัพของสหรัฐทุกแห่ง" ที่ตั้งอยู่ในตะวันออกกลาง อยู่ภายในขอบเขตรัศมีการโจมตีทางทหารของไออาร์จีซี ส่วนกระทรวงการต่างประเทศในกรุงเตหะรานปฏิเสธข้อกล่าวหาทั้งหมดของรัฐบาลวอชิงตันว่า "เป็นการหาเรื่อง"แม้หลังเกิดเหตุในตอนแรกกลุ่มกบฏฮูตีในเยเมนซึ่งมีแนวคิดนิยมอิหร่านออกมาประกาศรับสมอ้างเป็นผู้ลงมือ เพื่อตอบโต้ปฏิบัติการทางทหารของซาอุดีอาระเบียในในเยเมน แต่ต่อมานายไมค์ ปอมเปโอ รมว.กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ กล่าวว่า "ผู้อยู่เบื้องหลังตัวจริง" คืออิหร่าน พร้อมทั้งแสดงหลักฐานเป็นภาพถ่ายจากดาวเทียมสอดแนม ว่าฝูงโดรนไม่ต่ำกว่า 10 ลำสร้างความเสียหายให้กับโรงกลั่นน้ำมันทั้งสองแห่งรวม 19 จุด  และทิศทางการบินของโดรนรวมถึงรัศมีทำการของขีปนาวุธที่ใช้โจมตีมาจากทางตะวันตกเฉียงใต้ซึ่งเป็นที่ตั้งของอิหร่าน ไม่ใช่เยเมนที่อยู่ทางใต้ของซาอุดีอาระเบีย.

เครดิตภาพ : REUTERS, AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    10%
  • ไม่เห็นด้วย
    90%

บอกต่อ : 51