อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 ตุลาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 ตุลาคม 2562

ชาวฮ่องกงร่วมชุมนุม หน้าสถานกงสุลสหราชอาณาจักร

ชาวฮ่องกงชุมนุมกันหน้าสถานกงสุลใหญ่สหราชอาณาจักร เพื่อ "ขอความช่วยเหลือ" จากประเทศอดีตเจ้าอาณานิคม ให้ปลดปล่อยฮ่องกงจากแผ่นดินใหญ่ อาทิตย์ที่ 15 กันยายน 2562 เวลา 12.12 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 15 ก.ย. ว่ากลุ่มผู้ประท้วงชาวฮ่องกงหลายร้อยคนรวมตัวกันหน้าสถานกงสุลใหญ่สหราชอาณาจักร เมื่อวันอาทิตย์ โดยมีการโบธงชาติสหราชอาณาจักรและธงฮ่องกงสมัยอยู่ภายใต้อาณานิคมของสหราชอาณาจักร พร้อมทั้งร้องเพลง "ก็อด เซฟ เดอะ ควีน" ซึ่งเป็นทั้งเพลงชาติและเพลงสรรเสริญพระบารมีของสหราชอาณาจักร ขณะเดียวกัน หลายคนยังถือหนังสือเดินทางของสหราชอาราจักรเพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลของนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน "กดดัน" ให้แผ่นดินใหญ่ยึดมั่นและปฏิบัติตามข้อตกลงก่อนส่งเมอบเกาะฮ่องกง


 

 
ทั้งนี้ สาระสำคัญตอนหนึ่งของ "ปฏิญญาร่วมจีน-บริติช" ที่ลงนามเมื่อปลายปี 2527 ก่อยมีผบังคับใช้ในช่วงกลางปีถัดมา โดยบุคคลสำคัญทางการเมืองของทั้งสองประเทศในเวลานั้น คือนายกรัฐมนตรีจ้าว จื่อหยาง และนายกรัฐมนตรีมาร์กาเร็ต แธตเชอร์ คือ "แผนยุทธศาสตร์อนาคตของฮ่องกง" หลังกลับคืนสู่แผ่นดินใหญ่เมื่อวันที่ 1 ก.ค. 2540  ที่รวมถึงการปกครองด้วยหลักการ "หนึ่งประเทศ สองระบบ" และการการันตีเสรีภาพและสิทธิขั้นพื้นฐานของชาวฮ่องกง "ที่แตกต่าง" จากประชาชนในแผ่นดินใหญ่


 


อย่างไรก็ตาม ผู้ประท้วงส่วนใหญ่ร้องตะโกนพร้อมถือแผ่นป้ายข้อความว่า "หนึ่งประเทศ สองระบบ" เป็นหลักการที่ "ไม่มีอักต่อไป" และเรียกร้องให้อดีตเจ้าอาณานิคม "ช่วยปลดปล่อยฮ่องกง" ด้วยการเปลี่ยนสถานะการถือหนังสือเดินทางสหราชอาณาจักรของชาวฮ่องกง จาก "พลเมืองโพ้นทะเล" ให้เป็น "พลเมืองเต็มตัว" อนึ่ง ฝ่ายต่อต้านรัฐบาลชุมนุมหน้าสถานกุงสลใหญ่สหรัฐเมื่อวันอาทิตย์ที่แล้ว ซึ่งสถานการณ์บานปลายเป็นเหตุรุนแรง และเคยชุมนุมที่สถานกงสุลใหญ่สหราชอาณาจักรมาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อเดือนที่แล้ว แต่ยังไม่มีการตอบสนองชัดเจนจากรัฐบาลกลางในกรุงลอนดอน.

เครดิตภาพ : AP, REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 31