อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563

"โจชัว หว่อง"เรียกร้องสหรัฐเร่งออกกม.ช่วยฮ่องกง

นายโจชัว หว่อง เรียกร้องสมาชิกสภาคองเกรสของสหรัฐเร่งผ่านร่างกฎหมาย "สิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตยฮ่องกง" ขณะที่ประชาชนฝ่ายสนับสนุนและต่อต้านแผ่นดินใหญ่เปิดศึกวิวาทะ และตะลุมบอนกันอย่างหนักในศูนย์การค้าหลายแห่งในฝั่งเกาลูน อาทิตย์ที่ 15 กันยายน 2562 เวลา 09.14 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากนครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 14 ก.ย. ว่านายโจชัว หว่อง นักเคลื่อนไหวทางการเมืองชาวฮ่องกง กล่าวเมื่อวันเสาร์ ว่าอีกหนึ่งในวัตถุประสงค์สำคัญของเขาในการเดินทางมายังสหรัฐครั้งนี้ คือการโน้มน้าวความสนับสนุนจากพรรคการเมืองใหญ่ทั้งสองพรรคในสภาคองเกรสที่กรุงวอชิงตัน คือพรรครีพับลิกันและพรรคเดโมแครต ในการเร่งผ่านร่างกฏหมาย "สิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตยฮ่องกง" ที่หนึ่งในมาตราสำคัญของกฎหมายรวมถึงการคว่ำบาตรหรือขึ้นบัญชีดำเจ้าหน้าที่ของคณะผู้บริหารฮ่องกงและรัฐบาลปักกิ่งคนใดก็ตาม "ซึ่งละเมิดสิทธิมนุษยชน" ต่อชาวฮ่องกง
 


ฝ่ายสนับสนุนรัฐบาลฮ่องกงและฝ่ายต่อต้านถกเถียงกัน ภายในศูนย์การค้าเอมอย บริเวณอ่าวเกาลูน
 
ทั้งนี้ แกนนำพรรครีพับลิกันในวุฒิสภายังไม่แสดงท่าทีต่อการเรียกร้องของหว่องและร่างกฎหมายฉบับนี้มากนัก ซึ่งเสนอโดยสมาชิกของพรรคเดโมแครต แต่นายชัค ชูเมอร์ แกนนำเสียงข้างน้อยของพรรคเดโมแครตในสภาสูง กล่าวเมื่อต้นเดือนนี้ ว่าที่ประชุมควรหารือเรื่องนี้ "เป็นวาระสำคัญ" อย่างไรก็ตาม นายสตีฟ มนูชิน รมว.กระทรวงการคลังสหรัฐ กล่าวถึงสถานการณ์ในฮ่องกงว่า "เป็นคนละประเด็น" ในการที่รัฐบาลวอชิงตันจะเจรจาการค้ากับจีน หลังหว่องเรียกร้องให้สหรัฐรวมเรื่องสิทธิมนุษยชนในฮ่องกงเข้าสู่ที่ประชุมเรื่องการค้ากับรัฐบาลปักกิ่ง ซึ่งการเจรจาระดับเจ้าหน้าที่จะเกิดขึ้นสัปดาห์นี้ ปูทางสู่การพบหารือระหว่างเจ้าหน้าที่ระดับสูงในเดือนต.ค.ต่อไป
 ตำรวจเข้ามาแยกและจับกุมกลุ่มผู้ชุมนุมทั้งฝ่ายสนับสนุนและต่อต้านแผ่นดินใหญ่ ซึ่งทะเลาวะวาทกันภายในศูนย์การค้าเอมอย
 
ขณะเดียวกัน หว่องกล่าวด้วยว่า ชาวฮ่องกงจะ "ร่วมกันต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย" อย่างไม่ย่อท้อ แม้ใกล้ถึงวันที่ 1 ต.ค. ซึ่งตรงกับวันชาติจีน และปีนี้มีความสำคัญในฐานะครบรอบ 70 ปีแห่งการสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีน ที่หลายฝ่ายยังคงกังวลว่า รัฐบาลปักกิ่งซึ่งยังแทบไม่แสดงท่าทีมากนัก "อาจกำลังซุ่มวางแผนบางอย่าง" ในการฟื้นฟูความสงบในฮ่องกง เพื่อไม่ให้ "รบกวน" งานเฉลิมฉลองวันชาติปีนี้.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 41