อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 26 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 26 กุมภาพันธ์ 2563

พบ'น้ำ'บนดาวเคราะห์ นอกระบบสุริยะเป็นครั้งแรก!

ทีมนักดาราศาสตร์ค้นพบ "น้ำ" บนชั้นบรรยากาศของดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะเป็นครั้งแรก และดาวดวงนั้นลอยอยู่ใน "เขตอาศัยได้" แต่ยังไกลจากโลกถึง 111 ปีแสง พฤหัสบดีที่ 12 กันยายน 2562 เวลา 09.41 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 11 ก.ย. ว่าวารสารวิทยาศาสตร์ “เนเจอร์ แอสโทรโนมี” รายงานในสัปดาห์นี้ ว่าคณะนักวิจัยด้านดาราศาสตร์ของมหาวิทยาลัยลอนดอนค้นพบสสารที่อาจเป็นโมเลกุลน้ำ บนชั้นบรรยากาศของดาวเคราะห์ “เคทู-เอดทีนบี” ( k2-18b )  ปัจจุบนดาวดวงนี้ลอยอยู่ห่างจากโลกประมาณ 111 ปีแสง แม้ยังถือว่าเป็นดวงดาวที่ลอยอยู่ใน "เขตอาศัยได้" ซึ่งประกอบด้วยดาวฤกษ์ จึงอาจมีอุณหภูมิเหมาะสมสำหรับการอยู่อาศัยของสิ่งมีชีวิต อย่างไรก็ตาม ระยะทางยังถือว่าไกลเกินไปสำหรับเทคโนโลยีการส่งยานสำรวจในตอนนี้ แต่นักวิทยาศาสตร์ตั้งเป้าการส่งกล้องโทรทรรศน์อวกาศรุ่นใหม่ภายในปี 2563 เพื่อทำการสำรวจดาวดวงนี้
 

ทั้งนี้  ดาวเคราะห์เคทู-เอทีนบี ค้นพบโดยกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล ขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติของสหรัฐ ( นาซา ) เมื่อปี 2558 ใช้เวลา 33 วันในการโคจรรอบดาวฤกษ์ของตัวเองซึ่งเป็นสีแดงคือ "เคทู-เอดทีน" แม้นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่ายังเร็วเกินไปที่จะขนานนามว่าดาวเคทู-เอดทีนบี คือ "เอิร์ธ 2.0" หรือ "โลกใบใหม่" เนื่องจากเป็นดวงดาวในกลุ่มดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะ 1,200 ดวง ที่กล้องเคปเลอร์ค้นพบในภารกิจ "เคทู"  กระนั้นหากสิ่งที่ค้นพบบนชั้นบรรยากาศของดาวดวงนี้ได้รับการยืนยันว่าเป็นโมเลกุลของน้ำจริง ดาวเคทู-เอดทีนบีอาจเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญของการศึกษาว่า ในจักรวาลนี้ไม่ได้มีเพียงโลกของเรา เป็นดาวเคราะห์ที่มีคุณสมบัติเหมาะสมสำหรับการอยู่อาศัยของสิ่งมีชีวิตเท่านั้น.

เครดิตภาพ : REUTERS


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 49