อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 มกราคม 2563

วิกฤติไฟป่าอินโดนีเซียรุนแรงที่สุมาตรา-บอร์เนียว

สถานการณ์ไฟป่า "ประจำปี" ของอินโดนีเซียในปีนี้ยังคงรุนแรงที่เกาะสุมาตราและเกาะบอร์เนียว โรเงรียนหลายพันแห่งต้องปิดชั่วคราว ขณะที่หมอกควันพิษยังคงลอยไปปกคลุมน่านฟ้าของประเทศเพื่อนบ้านโดยเฉพาะมาเลเซียและสิงคโปร์ พฤหัสบดีที่ 12 กันยายน 2562 เวลา 07.42 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 12 ก.ย. ว่าสำนักงานบรรเทาสาธารณภัยอินโดนีเซีย ( บีเอ็นพีบี ) ออกแถลงการณ์เมื่อวันพุธ พบการเกิดไฟป่าเพิ่มขึ้นมากกว่า 3,600 จุดบนเกาะสุมาตราและเกาบอร์เนียวตั้งแต่ต้นเดือนนี้ ส่งผลกระทบต่อประชากรมากกว่า 23 ล้านคนใน 6 จังหวัด ได้แก่จังหวัดรีเยา จังหวัดจัมบี จังหวัดสุมาตราใต้ จังหวัดกาลีมันตันตะวันตก จังหวัดกาลีมันตันกลาง และจังหวัดกาลีมันตันตะวันใต้ ขณะที่ส่วนกลางและส่วนท้องถิ่นระดมกำลังเจ้าหน้าที่ผจญเพลิงรวมกันมากกว่า 9,000 คนเร่งควบคุมสถานการณ์ ที่สร้างความเสียหายให้แก่พื้นที่ไปแล้วมากกว่า 400,000 เอเคอร์
  
ด้านทางการจังหวัดรีเยาซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันออกของเกาะสุมาตรา รายงานว่าระดับมลพิษทางอากาศในพื้นที่โดยเฉพาะที่เมืองเอกคือเมืองเปอกันบารู "สูงเกินมาตรฐานมาก" ส่งผลให้โรงเรียนหลายพันแห่งในจังหวัดต้องระงับการเรียนการสอนตั้งแต่วันอังคารที่ผ่านมา นอกจากนี้ หมอกควันและฝุ่นละอองขนาดเล็กจากไฟป่าส่งผลให้ประชาชนเกือบ 300,000 คนล้มป่วยด้วยโรคที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินหายใจตั้งแต่เดือนม.ค. ที่ผ่านมา  ในเวลาเดียวกัน อีก 5 จังหวัดบนเกาะสุมาตราประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินจากไฟป่าตั้งแต่ช่วงต้นปีนี้แล้ว เช่นเดียวกับจังหวัดรีเยา ท่ามกลางความกังวลว่าการที่ไฟป่าเริ่มลุกลามพื้นที่บางส่วนของอุทยานแห่งชาติ "เทสโซ นีโล" อาจส่งผลต่อช้างป่าประมาณ 140 ตัวซึ่งอาศัยอยู่ที่นี่
 

 
นอกจากนี้ บีเอ็นพีบีตรวจพบ "พื้นที่เสี่ยง" เกิดไฟป่าอีกอย่างน้อย 5,062 จุดทั่วประเทศเฉพาะเมื่อวันพุธ ส่วนใหญ่อยู่ในจังหวัดกาลีมันตันกลาง และเจ้าหน้าที่ผจญเพลิงใช้น้ำแล้วมากกว่า 240 ล้านลิตรเพื่อสกัดไม่ให้ไฟลุกลามขยายวง ช่วยให้จุดเสียงลดลงเหลือ 2,388 จุดในช่วงบ่ายของวันเดียวกัน


 


ทั้งนี้ สถานการณ์ไฟป่าในอินโดนีเซียมักรุนแรงในช่วงเวลานี้แทบทุกปี แต่ปีนี้มีแนวโน้มยิ่งรุนแรงกว่าหลายปีที่ผ่านมา เนื่องจากยังไม่มีฝนตกในพื้นที่ประสบภัยตั้งแต่ต้นสัปดาห์นี้ อนึ่ง ไฟป่าครั้งรุนแรในอินโดนีเซียเมื่อปี 2558 ส่งผลให้เกิดหมอกควันพิษลอยปกคลุมน่านฟ้าของหลายประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเฉพาะมาเลเซียและสิงคโปร์ซึ่งอยู่ใกล้ที่สุด จนต้องมีการประชุมระดับภูมิภาคเพื่อร่วมกันหาทางแก้ไข แต่ยังไม่คืบหน้ามากนัก เพราะชาวบ้านยังคงแผ้วถางป่าเพื่อเตรียมปลูกพืชหลายชนิด อาทิ ปาล์มน้ำมัน.

เครดิตภาพ : AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 36