อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563

ปอมเปโอ-ซีไอเอจวกรายงานซีเอ็นเอ็นเรื่องรัสเซีย

นายไมค์ ปอมเปโอ รมว.กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ และซีไอเอ ตำหนิรายงานของซีเอ็นเอ็นและสื่ออีกหลายแห่งอย่างหนัก ว่าซีไอเอมี "สายลับสองหน้า" แฝงตัวอยู่ที่ทำเนียบเครมลินนานหลายสิบปี ก่อนถอนตัวออกหลังล้วงข้อมูลเรื่องรัสเซียแทรกแซงเลือกตั้งสหรัฐ และหวั่นถูกจับได้ พุธที่ 11 กันยายน 2562 เวลา 08.28 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 10 ก.ย. เกี่ยวกับรายงานของซีเอ็นเอ็นและเดอะ นิวยอร์ก ไทม์ส ซึ่งเผยแพร่เมื่อต้นสัปดาห์นี้ โดยอ้าง "แหล่งข่าว" ว่าสำนักข่าวกรองกลาง ( ซีไอเอ ) ใช้ปฏิบัติการสายลับสองหน้าในทำเนียบเครมลินอยู่นาน "หลายสิบปี" จนกระทั่งบุคคลนั้นได้รับการเลื่อนตำแหน่งจนเป็นหนึ่งในบุคคลที่เข้าเป็น "วงใน" ของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ได้ และอยู่ในระดับใกล้ชิดจนสามารถเข้าถึงเอกสารบนโต๊ะทำงานของผู้นำรัสเซีย และพบว่ารัฐบาลมอสโกมีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรงกับการแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ เมื่อปี 2559 จริง และซีไอเอถอนเจ้าหน้าที่คนดังกล่าวออกเมื่อปี 2560 เนื่องจากหวั่นเกรงว่าจะถูกจับได้ เพราะ "ความชื่นชม" ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่มีต่อปูตินนั้น
 

นายไมค์ ปอมเปโอ รมว.กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ กล่าวเมื่อวันอังคาร ว่าเขารับทราบเรื่องทั้งหมดแล้ว  "ที่ไม่เป็นความจริงอย่างสิ้นเชิง" และกล่าวต่อไปว่าในฐานะที่เคยดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการซีไอเอมาก่อน เขามองว่าการที่สื่อเสนอรายงานแบบนี้จะยิ่งส่งผลให้ปฏิบัติการภาคสนามของเจ้าหน้าที่ซีไอเออีกหลายคน "อยู่ในภาวะอันตราย" ขณะที่ซีไอเอซึ่งแทบไม่เคยตอบโต้สื่ออมาก่อน ออกแถลงการณ์ว่า ซีเอ็นเอ็นแสดงบทบาท "ไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง" ที่จะสันนิษฐานเอาเองเกี่ยวกับการตัดสินใจของซีไอเอซึ่งคาบเกี่ยวระหว่าง "ความเป็นกับความตาย" แทนที่จะวิเคราะห์จาก "หลักฐานเชิงประจักษ์" สรุปได้ว่ารายงานของซีเอ็นเอ็นและเดอะ นิวยอร์ก ไทม์ส "ไม่เป็นความจริง" เช่นเดียวกับรายงานของเอ็นบีซีที่เปิดเผยที่อยู่ของบุคคลนี้ในสหรัฐด้วย
 
ด้านนายดมิทรี เปสคอฟ โฆษกทำเนียบเครมลิน สถานที่ซึ่งเจ้าหน้าที่ส่วนใหญ่เป็นอดีตเจ้าหน้าที่คณะกรรมการความมั่นคงแห่งรัฐ ( เคจีบี ) ที่ปัจจุบันแปรสภาพเป็นสำนักงานความมั่นคงแห่งรัฐ ( เอฟเอสบี ) กล่าวว่า "ไม่มีสายลับสองหน้า" หรือ "บุคคลแปรพักตร์" อยู่ในทำเนียบเครมลิน แต่พูดถึงรายงานของสื่อท้องถิ่น ว่าบุคคลที่สื่อของสหรัฐอ้างถึง อาจคือนายโอเล็ก สโมเลนคอฟ ซึ่งหายตัวไปในมอนเตเนโกร พร้อมภรรยาและบุตรอีก 3 คน เมื่อเดือนมิ.ย. 2560 ว่าสโมเลนคอฟเคยทำงานที่ทำเนียบเครมลิน "แต่ถูกไล่ออกไปนานแล้ว".

เครดิตภาพ : AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 37